Thứ hai, 17/08/2015 - 05:00

Miền Đông Ucraina trước nguy cơ chiến tranh toàn diện mới

Căng thẳng tại khu vực miền Đông Ucraina có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện mới sau khi có những thông tin cho thấy, các lực lượng ở Donbass, Donetsk và Lugansk cũng như quân đội Ucraina đang có những động thái chuẩn bị lực lượng để tấn công đối phương.

Trung tâm Thông tin tỉnh Lugansk ngày 15-8 cho biết, đơn vị trinh sát của lực lượng công an Lugansk đã thu thập được thông tin nói rằng quân đội Ucraina chuẩn bị tấn công lực lượng đòi độc lập ở tỉnh này. Theo nguồn tin trên, các lực lượng vũ trang Ucraina đã thành lập một nhóm tấn công với tên gọi ATO (Chiến dịch chống khủng bố) gồm các tiểu đoàn cơ giới 92 và 54 với 5.000 binh sĩ.

Nhóm này sắp tới sẽ tiến hành tấn công với sự trợ giúp mạnh mẽ của pháo binh. Nhiệm vụ chính trong chiến dịch tấn công là chiếm thành phố Lugansk. Nguồn tin cũng cho hay, quân đội Ucraina đã di chuyển vũ khí và thiết bị quân sự tới các điểm dân cư Dolotoie, Shachie và đường Bakhmuskaia. Điều này đã được quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại khu vực xác nhận. Trong các ngày từ 12 đến 14-8, OSCE đã ghi nhận sự di chuyển của thiết bị quân sự Ucraina dọc đường giới tuyến.

Theo tướng Boris Kremenetski thuộc Trung tâm kiểm soát và điều phối chung Ucraina, tình hình dọc đường giới tuyến ở Donetsk và Lugansk vẫn căng thẳng ngay trước ngày Độc lập (16-8) của Ucraina. Ngày nào lực lượng đòi độc lập ở miền Đông cũng vi phạm lệnh ngừng bắn và vẫn sử dụng vũ khí lẽ ra phải rút đi. “Số lần vi phạm lệnh ngừng bắn của lực lượng đòi độc lập tăng lên trong những ngày gần đây. Chỉ trong ngày 14-8, Trung tâm đã ghi nhận 175 vụ pháo kích, số vụ pháo kích cao nhất trong nửa năm qua”, tướng Boris Kremenetski cho hay.

Miền Đông Ucraina trước nguy cơ chiến tranh toàn diện mới - 1

Binh lính ở Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng triển khai tại thành phố Daisevo ở Donetsk.

Tuy nhiên, trong một bài viết gần đây, nhà báo Mỹ Stephen Lendman lại cáo buộc chính Kiev vi phạm tất cả các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk khi mỗi ngày quân đội Ucraina thả bom xuống cả các vùng dân cư lẫn khu vực công cộng ở các tỉnh miền Đông. Nhà báo Lendman dẫn lời ông (Eduard Basurin, người phát ngôn của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho hay, quân đội Ucraina đã tấn công lãnh thổ DPR bằng xe tăng và vũ khí hạng nặng.

"Họ biết rằng chúng tôi tuân thủ cam kết rút tất cả vũ khí hạng nặng, kể cả súng máy dưới 100mm, khỏi giới tuyến chiến sự, và họ đã lợi dụng tình hình để tiến sâu vào lãnh thổ DPR", ông Basurin nói. Còn theo lời Đặc sứ của Cộng hòa nhân dân Lugansk(LPR) tự xưng Vladislav Deinego, lệnh ngừng bắn chưa bao giờ được giám sát kể từ khi được thỏa thuận vào tháng 2 vừa qua, và hàng chục vụ bắn pháo đã xảy ra ở khu vực này mỗi ngày.

Theo nhà báo Lendman, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon trước đó tuyên bố Anh sẽ huấn luyện gấp đôi số lính cho quân đội Ucraina cho tới cuối năm nay. Đến nay, chuyên gia Anh đã chuẩn bị hơn 1.000 lính Ucraina cho chiến tranh.

“Với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh để chuẩn bị cho lực lượng quân đội Ucraina, Kiev có thể bắt đầu cuộc chiến tranh toàn diện mới bất kỳ lúc nào kể từ bây giờ”, nhà báo Lendman nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Đài phát thanh Ba Lan ngày 15-8 đưa tin Tổng thống nước này Andrzej Duda đã đề xuất với Tổng thống UcrainaPetro Poroshenko hình thức đàm phán mới nhằm giải quyết tình hình ở Donbass, miền Đông Ucraina. Theo đề xuất này, các cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của "các nước hùng mạnh nhất ở châu Âu, cũng như các nước láng giềng của Ucraina, trong đó có Ba Lan".

Các cuộc đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ucraina hiện đang diễn ra theo hình thức "Bộ tứ Normandie" (gồm Nga, Ucraina, Pháp và Đức). Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh, Mỹ cần tham gia tiến trình này và tuyên bố cần thảo luận cuộc xung đột ở miền Đông nước này theo cơ chế Geneve (gồm Ucraina, EU, Mỹ và Nga).

Hồi tháng 6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết, Mátxcơva chưa thấy cần thiết phải mở rộng cơ chế "Bộ tứ Normandie”, song không phản đối Mỹ tham gia tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Ucraina.

Theo Bình Nguyên

Quân đội Nhân dân

Miền Đông Ucraina trước nguy cơ chiến tranh toàn diện mới - 2