Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:34

Máy bay ném bom Mỹ - Trung ganh nhau phô diễn sức mạnh tại Thái Bình Dương

Dân trí

Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã diễn tập với các máy bay chiến đấu Nhật Bản tại Tây Thái Bình Dương, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc triển khai 6 máy bay ném bom đi qua tuyến hàng hải then chốt tại khu vực này.

Máy bay ném bom Mỹ - Trung ganh nhau phô diễn sức mạnh tại Thái Bình Dương - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ diễn tập với máy bay F-15 ở biển Hoa Đông. (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tiến hành huấn luyện chung với các máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản và phi đội F-15 thuộc Không đoàn 18 Mỹ từ căn cứ không quân Kadena, Nhật Bản, ở khu vực gần Tây Nhật Bản vào ngày 4/4”, Japan Times dẫn lời người phát ngôn Không quân Mỹ Monica Urias cho biết.

Hoạt động diễn tập trên của các máy bay quân sự Mỹ và Nhật Bản đánh dấu một tuần “bận rộn” tại Thái Bình Dương. Trước đó, vào ngày 30/3 và 1/4, Không quân Trung Quốc đã điều tổng cộng 6 máy bay ném bom H-6G và H-6K cùng các máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và tác chiến điện tử, đi qua eo biển Miyako, không phận quốc tế giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Eo biển Miyako được xem là cửa ngõ cho Hải quân Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã triển khai các máy bay chiến đấu để chặn máy bay Trung Quốc trong cả hai lần gần đây mặc dù các máy bay này chưa xâm phạm không phận Nhật Bản.

Cuộc diễn tập huấn luyện hôm 4/4 của các máy bay Mỹ và Nhật Bản là hoạt động đầu tiên kể từ sau cuộc diễn tập tương tự giữa lực lượng quân sự hai nước trên biển Hoa Đông hôm 20/3. Cả hai cuộc diễn tập này đều là một phần trong chiến dịch triển khai máy bay ném bom thường kỳ của quân đội Mỹ từ tháng 3/2004 và là nằm trong chính sách “tự do hàng hải” lâu nay của Washington.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận tại biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, và khu vực Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với Senkaku và gọi là quần đảo Điếu Ngư, đồng thời thường xuyên triển khai máy bay và tàu áp sát quần đảo này.

Tháng 11/2013, Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông trong một động thái được cho là nhằm khẳng định chủ quyền tại vùng lãnh thổ tranh chấp.

Mỹ và Nhật Bản phản đối ADIZ theo tuyên bố của Trung Quốc và vẫn tiếp tục các hoạt động tại khu vực này. Các hoạt động quân sự chung của Mỹ và Nhật Bản như cuộc diễn tập gần đây có thể khiến Trung Quốc nóng mặt và có biện pháp đáp trả.

Thành Đạt

Theo Japan Times