Trung Quốc

Mảnh vỡ tên lửa phóng tàu đổ bộ mặt trăng rơi trúng nhà dân

(Dân trí) - Một tờ báo của Trung Quốc hôm nay 3/12 đưa tin mảnh vỡ từ tên lửa đưa tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc đã rơi trở lại trái đất và trúng vào 2 nhà dân ở một ngôi làng cách địa điểm phóng hơn 1.000km.

 

Theo tờ

Theo tờ Xiaoxiang Morning Post, vụ việc xảy ra 9 phút sau khi tàu thăm dò mặt trăng Hằng Nga-3 được phóng đi vào sớm ngày thứ hai 2/12. Các mảnh vỡ đã rơi xuống một ngôi làng ở huyện Suining, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. Tờ báo cũng cho biết khu vực này đã bị trúng các mảnh vỡ từ vũ trụ gần 20 lần.

 

“3 dầm mái nhà chúng tôi đã bị sập và nhà kho của chúng tôi có một lỗ thủng lớn”, tờ báo dẫn lời một người dân địa phương cho hay. “Có âm thanh rất lớn, khiến chúng tôi vô cùng hoảng loạn”, một người khác cho biết.

 

Một bức ảnh được đăng tải cho thấy một người dân làng đang xem xét vật có vẻ như là chóp của tên lửa bên dưới mái nhà bị thủng.

 

Tờ báo cũng cho biết giới chức trách đã bồi thường cho người dân 10.800 nhân dân Tệ (1.800 USD) và 5.200 nhân dân Tệ. Không có ai bị thương trong vụ việc.

 

Tên lửa đẩy Thần Châu-3B, tên lửa Thần Châu mạnh nhất của Trung Quốc, đã rời bệ phóng vào khoảng 1h30 sáng ngày thứ hai vừa qua từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tây nam nước này, nhằm đưa tàu thám hiểm lần đầu tiên hạ cánh mềm xuống mặt trăng.

 

Tàu đổ bộ mặt trăng được đặt biệt danh Thỏ Ngọc là một phần trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc, với mục tiêu thiết lập trạm vũ trụ vĩnh cửu vào năm 2020 và sau đó là đưa người lên mặt trăng.

 

Theo tờ Xiaoxiang Morning Post, mảnh vỡ từ các vụ phóng tàu vũ trụ thường xuyên rơi xuống huyện Suining. Những năm 1990, huyện này đã bị các mảnh vỡ từ tên lửa vũ trụ rơi xuống gần 20 lần.

 

Theo Shanghai Daily News, tháng 5 vừa qua, mảnh vỡ của một tên lửa được phóng từ Tây Xương cũng rơi xuống nhà dân và rơi trúng một đường điện cao thế trong khu vực.

 

Hồi tháng 10/2011, một khung thép nặng hơn 250kg đã rơi xuống cánh đồng sau một vụ phóng vệ tinh và một mảnh vỡ khác xuyên trúng một mái nhà.

 

Vũ Quý

Theo AFP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM