MALD-J và cách Mỹ chơi mồi bẫy diệt S-400

Theo UPI ngày 30/6, Không quân Mỹ vừa ký hợp đồng trị giá 118 triệu USD với hãng Raytheon mua tên lửa mồi bẫy MALD-J.

Không quân Mỹ cho biết, toàn bộ lô vũ khí này sẽ được giao xong vào 30/6/2020. Được biết, đây là lô hàng thứ 9 mà Raytheon giao cho Không quân Mỹ.

Theo vị đại diện của Không quân Mỹ, việc không quân nước này mua sắm MALD-J là để đối phó với hệ thống phòng không kiểu như S-300/400 và cả S-500 trong tương lai của Nga.

Vậy, hệ thống MALD-J hoạt động thế nào trong nhiệm vụ khắc chế phòng không Nga? Theo Tướng Martin Dempsey, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, một mình tên lửa MALD-J sẽ không thể làm nên chuyện và vũ khí này phải phối hợp với tên lửa HARM, JSOW mới có thể triệt hạ được hệ thống phòng không hiện đại của Nga.

Vậy các tên lửa này có thể hạ hệ thống phòng không bằng cách nào? Theo Không quân Mỹ, tên lửa MALD-J có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình. Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật/giả.

Tên lửa MALD-J trên tiêm kích F-16.
Tên lửa MALD-J trên tiêm kích F-16.

MALD-J được triển khai từ một máy bay. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến. Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động.

Ngoài ra, MALD-J cũng tái tạo lại tín hiệu giả của các pháo đài bay như B-52H hay máy bay tàng hình như B-2 Spirit. Theo đánh giá của một số chuyên gia quân sự Mỹ, MALD-J có thể thách thức hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất hiện nay của Nga như S-300 và S-400.

Clip cách diệt S-400 của Mỹ

Sau khi hệ thống phòng không của đối phương bị gây nhiễu và không phân biệt đâu là mục tiêu thật giả, tên lửa AGM-88 HARM chống radar bắt đầu nhập cuộc. Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AGM-88 được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

AGM-88 sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.

Đạn AGM-88 nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AGM-88 là “bài toán khó” đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Trong chiến đấu, AGM-88 sẽ phá hủy trạm radar trên bộ (hoặc tàu chiến), qua đó khống chế hệ thống phòng không đối phương. Tiếp đó, tên lửa (bom liệng) JSOW tiếp tục nhập cuộc. Tên lửa AGM-154 JSOW được thiết kế không có động cơ tên lửa, loại đạn này chủ yếu sử dụng các cánh ổn định và cánh ngang (được bung ra sau khi đạn rời bệ phóng) để bay lượn theo quán tính có được sau khi rời bệ phóng từ máy bay trước khi tiếp cận mục tiêu.

AGM-154 JSOW có thể đạt cự ly lượn 28km ở chế độ bay thấp và lên đến 74km ở chế độ bay cao, biến thể nâng cấp gần đây đạt tầm bắn lên đến 130km ở chế độ bay cao. AGM-154 JSOW cho phép những tiêm kích của Mỹ được trang bị có thể tung ra những đòn tấn công tiêu diệt các căn cứ, hệ thống phòng không của đối phương.

Theo nhà sản xuất Raytheon, AGM-154 JSOW có khả năng tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau với sai số trượt mục tiêu CEP chỉ 3 m, có thể mang nhiều loại đầu đạn và tấn công cả các mục tiêu kiên cố bên trong các hầm ngầm.

Clip cách MALD-J vô hiệu hóa mục tiêu:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt