Thứ bảy, 08/10/2016 - 22:00

Lục quân Mỹ sẽ từ bỏ trực thăng tấn công Apache để dùng loại mới?

Theo FlightGlobal, lục quân Mỹ sẽ không còn mua phiên bản tương lai của trực thăng chiến đấu Apache.

Thay vào đó, họ sẽ đổ tiền vào phát triển phiên bản vũ trang của chương trình Future Vertical Lift (FVL), dự kiến sẽ cho ra đời một máy bay trực thăng cất cánh vào năm 2030.

Trực thăng chiến đấu Apache. Ảnh: Popular Mechanics.
Trực thăng chiến đấu Apache. Ảnh: Popular Mechanics.

Máy bay AH-64 Apache được đưa vào phục vụ vào năm 1984 với tư cách là trực thăng tấn công đầu tiên được chế tạo nhằm phục vụ mục đích riêng của lục quân Mỹ.

Máy bay Apache đi tiên phong với công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống xác định mục tiêu TADS, năng lực nhìn đêm bằng nhiệt, súng máy nòng xoay 30mmm và tên lửa Hellfire dẫn đường bằng laser.

Máy bay Apache được thiết kế làm vũ khí diệt tăng trên các chiến trường Tây Âu, có khả năng mang theo tới 16 tên lửa Hellfire...

Trực thăng Apache tác chiến trong cuộc can dự vào Panama vào năm 1989 và Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Máy bay tham chiến cùng lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan, lực lượng Israel ở Lebanon và dải Gaza, và lực lượng Anh ở Afghanistan, Iraq và Libya.

Quân đội Saudi Arabia cũng đang dùng AH-64 Apache để đánh lại lực lượng Hồi giáo Houthi nổi dậy ở Yemen.

Apache đang phục vụ ở 12 nước và được 3 nước nữa đặt hàng.

Phiên bản mới nhất của Apache – E Model Guardian – có một động cơ được nâng cấp, các kết nối dữ liệu chiến thuật để chia sẻ thông tin với các lực lượng đồng đội, một hệ thống truyền động cải tiến và năng lực điều khiển thiết bị bay không người lái từ buồng lái.

Vẫn được sử dụng hơn 30 năm sau khi ra mắt, máy bay Apache đã hoạt động lâu hơn dự kiến của bất cứ ai.

Trực thăng trong chương trình FVL sẽ thay thế cả trực thăng UH-60 Blackhawk và the AH-64 Apache trong lục quân Mỹ./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/PopularMechanics