Lộ diện bản danh sách vũ khí siêu đẳng 2014 của Nhật

Bộ quốc phòng Nhật Bản vừa công bố bản báo cáo sơ bộ dự toán ngân sách phòng vệ năm 2014. Trong đó đặc biệt đáng chú ý là các kế hoạch mua sắm và triển khai vũ khí, trang bị hiện đại để đối phó với Trung Quốc và Triều Tiên.

 

Bản báo cáo cho biết, môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang phát sinh nhiều thay đổi, từ sự uy hiếp của tên lửa Triều Tiên cho đến sự bành trướng ngày càng ngang ngược của hải, không quân Trung Quốc, dẫn đến Tokyo không ngừng nâng cao cảnh giác. Vì vậy, trong dự toán ngân sách năm 2014, Nhật Bản đã hoạch định kế hoạch phát triển vũ khí trang bị của cả 3 lực lượng hải, lục và không quân.

 
Nhật đang nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng
Nhật đang nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng

Báo cáo sơ bộ dự toán ngân sách phòng vệ đã chỉ ra, Nhật Bản cần tăng cường ưu thế phòng về ở cụm đảo phía tây nam nước này, đặc biệt là nâng cao khả năng giám sát và cảnh báo sớm. Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ yên (tương đương 249.000 nhân dân tệ) để tiến hành khảo sát thời gian cụ thể để triển khai máy bay cảnh báo sớm và lựa chọn các loại máy bay có liên quan.

Năm 2014, Nhật sẽ mua 4 chiếc máy bay chiến đấu F-35A
Năm 2014, Nhật sẽ mua 4 chiếc máy bay chiến đấu F-35A

Đồng thời, Tokyo cũng chi ra 1,3 tỷ Yên cho công tác triển khai máy bay cảnh báo sớm E-2C ở căn cứ Naha - Okinawa và thành lập “Chi đội giám sát, cảnh giới trên không số 2”, đảm trách nhiệm vụ thường trực tuần tra, giám sát trên không, trên biển cả khu vực cụm đảo tây nam Nhật Bản, nhằm trinh sát, phát hiện, cảnh báo sớm các hoạt động xâm nhập của máy bay, tàu chiến Trung Quốc.


Máy bay cảnh báo sớm E-2C của Nhật

Máy bay cảnh báo sớm E-2C của Nhật
Về phương diện tăng cường vũ khí, trang bị, trong năm 2014 Nhật sẽ mua sắm và triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, 4 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1, 1 tàu khu trục lớp Hatsuyuki (chiếc số 2 Type 25DD), có lượng giãn nước 5.000 tấn. Ngoài ra, trong báo cáo sơ bộ dự toán ngân sách phòng vệ năm 2014 còn nhấn mạnh đến kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống radar và thiết bị đo đạc hồng ngoại mới cho máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion.

 
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1

Về vấn đề tăng cường bảo vệ các đảo, báo cáo sơ bộ đề xuất thành lập “Đội chuẩn bị tác chiến đổ bộ”, tăng cường khả năng tác chiến ban đầu, các khoa mục huấn luyện chủ yếu bao gồm: đổ bộ quy mô lên bờ biển, đổ bộ bằng chiến thuật trực thăng vận và bí mật tiềm nhập đường thủy… Để tăng cường khả năng vận chuyển trong tác chiến đổ bộ, Nhật sẽ chi khoảng 400 triệu yên, để cải tạo nâng cấp các trang, thiết bị trên tàu đổ bộ lớp Osumi.

Radar phòng thủ tên lửa FPS-5 của Nhật
Radar phòng thủ tên lửa FPS-5 của Nhật
 
Ngoài ra, nhằm ứng phó với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên và Trung Quốc, Nhật Bản sẽ triển khai thêm các radar phòng thủ tên lửa thế hệ mới nhất FPS-7, có khả năng chống cả máy bay tàng hình tại căn cứ Mishima ở Yamaguchi để tăng cường khả năng phát hiện và đo đạc các mục tiêu tên lửa đạn đạo và máy bay tàng hình. Đồng thời họ cũng bắt tay triển khai trạm chặn thu thông tin vô tuyến ở đảo Iwo Jima.


Tàu đổ bộ lớp Osumi của Nhật

Tàu đổ bộ lớp Osumi của Nhật


Bản báo cáo này còn đề cập đến nhiều loại vũ khí, trang bị mà Bộ quốc phòng Nhật Bản đã triển khai năm 2013 như: Tàu sân bay trực thăng DDH-183 Izumo lớp 22DDH, có khả năng mang máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 loại cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B, máy bay chiến đấu F-15J và F-2; xe thiết giáp lưỡng thê AAV-7 RAM/RS mua của Mỹ, trực thăng CH-47JA, UH-60JA và máy bay vận tải C-2…

Xe chiến đấu bộ binh lưỡng thê AAV-7A1S của Nhật
Xe chiến đấu bộ binh lưỡng thê AAV-7A1S của Nhật

Đồng thời, Nhật cũng nghiên cứu để triển khai loại máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey, nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, các tàu khu trục Aegis lớp Kongo, Atago, đẩy nhanh tốc độ đóng các tàu ngầm AIP lớp Soryu và kế hoạch mua sắm 4 chiếc máy bay trinh sát chiến lược Glabal Hawk, cùng với hơn 160 máy bay trinh sát không người lái chiến thuật MQ-8 Fire Scout triển khai trên các tàu khu trục và hộ vệ tên lửa hiện đang sử dụng.

 
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Nhật
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Nhật


Song song với đó, Nhật sẽ đẩy mạnh các hoạt động diễn tập quân sự liên hợp Thái Bình Dương với lực lượng không, hải quân và hải quân đánh bộ Mỹ ở Hawaii, cũng như trên đất Mỹ, để tăng cường khả năng tác chiến độc lập, khả năng hiệp đồng quân binh chủng với quân đội Hoa Kỳ và đưa binh lính sang Hoa Kỳ tham gia các khóa đào tạo về thông tin vệ tinh.

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô/Đông Phương