Liên đoàn Arập hoàn tất các biện pháp trừng phạt Syria

(Dân trí) - Liên đoàn Arập ngày 26/11 tuyên bố đã hoàn tất danh sách các biện pháp trừng phạt Syria, trong đó việc ngưng các chuyến bay của khối Arập tới Syria và ngưng các hoạt động trao đổi thương mại, ngân hàng.

 
 
Liên đoàn Arập hoàn tất các biện pháp trừng phạt Syria - 1
Ngoại trưởng Syria không dự cuộc họp của ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arập tại Cairo bàn về vấn đề Syria

Các nhà ngoại giao của Liên đoàn Arập họp tại Ai Cập hôm qua đã đồng ý với các biện pháp trừng phạt Syria, sau khi Syria không đáp ứng hạn chót ấn định vào trưa 25/11 phải cho phép các nhà quan sát vào nước này, trong lúc số người chết do bạo lực biểu tình tăng cao

Danh sách vừa soạn sẽ được trình cho ngoại trưởng các nước trong Liên đoàn để phê chuẩn, có thể vào ngày hôm nay, 27/11.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem không dự cuộc họp của ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arập tại Cairo bàn về vấn đề Syria. Ông Muallem tố cáo Liên đoàn muốn “quốc tế hóa” các cuộc biểu tình chống chính phủ nước ông.

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp tục tăng. Hôm qua, lại thêm ít nhất 5 người thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình.

Một ngày trước đó, ít nhất 27 người, trong đó có 10 nhân viên an ninh, đã thiệt mạng khi đụng độ với các quân nhân đào ngũ. Chính phủ Syria đổ lỗi cho các phần tử vũ trang và “khủng bố” đã gây ra hầu hết các vụ rối loạn hiện nay.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 3.500 người đã thiệt mạng kể từ tháng 3 trong những vụ biểu tình chống chính phủ ở Syria.

Trước nguy cơ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới, Syria vẫn chưa có bình luận nào về việc nước này có chấp thuận kế hoạch hay không.

Liên đoàn Arập ngưng quy chế thành viên của Syria hai tuần trước vì cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ nước này đối với những người biểu tình chống chính phủ và việc Tổng thống Bashar al-Assad không thực hiện kế hoạch của Liên đoàn nhằm chấm dứt bạo lực.

Tuy nhiên, hôm qua, Nga lên tiếng cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt có thể phản tác dụng. Phát biểu trước các phóng viên ở Mátxcơva, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng điều Syria cần nhất lúc này là khôi phục cuộc đối thoại chính trị trong nước.Nhật Mai
Theo Xinhua, AP