Thứ tư, 06/01/2016 - 10:50

Lãnh thổ IS chiếm đóng giảm 30% trong năm 2015

Dân trí

Tờ Jerusalem Post ngày 5/1 dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iraq cho biết vùng lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng đã giảm 30% trong năm 2015 do lực lượng quốc tế đẩy mạnh tấn công ở một số thành phố lớn tại Iraq và Syria.

 

Các phiến quân tổ chức khủng bố IS (Ảnh: www.jpost.com)
Các phiến quân tổ chức khủng bố IS (Ảnh: www.jpost.com)

Phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iraq, Đại tá Steve Warren còn cho biết thêm rằng: “Chúng tôi tin rằng lãnh thổ tại Iraq do IS kiểm soát giảm tới 40%, trong khi lãnh thổ tại Syria giảm khoảng 20%. Tổng cộng lãnh thổ do IS chiếm đóng giảm khoảng 30%”.

Trong năm 2014, tổ chức khủng bố IS đã chiếm đóng tới 1/3 diện tích Iraq, trong đó có Mosul, thành phố lớn nhất miền bắc Iraq và IS còn mở rộng lãnh thổ đến ngoại ô thủ đô Baghdad.

Tuy nhiên, các cuộc phản công của lực lượng vũ trang Iraq và nhóm người Kurd, dưới sự yểm trợ của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu và các nhóm vũ trang Hồi giáo Shi'ite do Iran hậu thuẫn, đã đánh bật IS ra khỏi một số thành phố từ đó đến nay, gồm thành phố Tikrit, phía bắc thủ đô Baghdad và thành phố Ramadi, phía tây Baghdad.

Trong khi đó, tại Syria IS đang chống lại quân đội Tổng thống Syria Bashar Assad và các nhóm đối lập khác. Ngoài ra, IS còn hứng chịu nhiều đợt không kích do liên quân Mỹ đứng đầu và Nga tổ chức tấn công.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tháng trước phát biểu rằng năm 2016 sẽ là năm quân đội Iraq giành thắng lợi cuối cùng trước IS.

Vũ Duy

Theo Jerusalem Post