Thứ tư, 12/06/2019 - 08:22

Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ

Dân trí

Các đối tượng nặc danh đã dọa giết trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và các quan chức trong chính quyền đặc khu nếu dự luật dẫn độ gây tranh cãi không được thu hồi.

Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, cảnh sát đang điều tra các đối tượng nặc danh đe dọa giết Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đứng đầu cơ quan tư pháp và gia đình họ nếu dự luật dẫn độ không được thu hồi trong vòng 24 giờ.

Những lời đe dọa xuất hiện trong bối cảnh hàng nghìn người Hong Kong thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau đã thống nhất về kế hoạch hành động trước, trong và sau phiên tranh luận thứ hai của dự luật dẫn độ vào ngày hôm nay 12/6 tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Vào tối qua, đám đông người biểu tình đã tụ tập xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp và ga Admiralty MTR.

Bà Lâm kêu gọi các trường học, doanh nghiệp và đoàn thể suy nghĩ kĩ trước khi biểu tình phản đối dự luật, đồng thời cảnh báo hành động này có thể ảnh hưởng tới tương lai của những người trẻ tại Hong Kong.

"Tôi hy vọng các trường học, phụ huynh, tổ chức, doanh nghiệp và công đoàn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ủng hộ bất kỳ hành động cực đoan nào. Điều đó liệu có tốt cho xã hội Hong Kong và thế hệ trẻ của chúng ta", trưởng đặc khu phát biểu.

Hơn 2.000 nhân sự làm việc trong ngành phúc lợi xã hội, gồm các tư vấn viên, người chăm sóc bệnh nhân, nhà trị liệu đại diện cho 50 nhóm tôn giáo và tổ chức phúc lợi cho biết họ đã lên kế hoạch tham gia vào cuộc đình công lớn trong ngày hôm nay.

Hiệp hội Giáo viên Hong Kong hôm qua cũng kêu gọi các thành viên tham gia cuộc biểu tình tại Legco trong ngày 12/6 sau giờ dạy. Trước đó, hơn 100 nhà hàng, cửa hiệu và doanh nghiệp thông báo sẽ đóng cửa trong ngày hôm nay để cho phép nhân viên tham gia biểu tình tại Legco.

Hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động để đối phó với đám đông biểu tình dự kiến xuống đường khi cơ quan lập pháp Hong Kong tranh luận về dự luật dẫn độ hôm nay. Cuối tuần trước, hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối chính quyền Hong Kong thông qua dự luật.

Chính quyền Hong Kong xúc tiến thông qua dự luật nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, chẳng hạn Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

Nhiều người cho rằng nếu dự luật này được thông qua, người Hong Kong, người Trung Quốc và những người nước ngoài sống tại Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ là các đối tượng đang bị truy nã tại Trung Quốc đại lục. 

Thành Đạt

Theo SCMP