Lăng mộ Saddam Hussein bị “san phẳng” vì chiến sự ở Tikrit

Lăng mộ của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị phá hủy vì chiến sự leo thang giữa lực lượng Iraq và phiến quân IS tại quê nhà của ông.

Lăng mộ Saddam Hussein bị “san phẳng” vì chiến sự ở Tikrit
Khu vực được cho là lăng mộ của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ở thành phố Tikrit bị phá hủy hôm 15/3 (ảnh: AP)
 
Ngày 15/3, lăng mộ của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein ở thành phố Tikrit bị san phẳng sau các vụ đụng độ dữ dội giữa quân đội Iraq với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong 48 giờ qua.

Đoạn video do hãng tin AP quay được ở làng al- Awja, ngoại ô Tikrit cho thấy lăng mộ nguy nga của ông Hussein đã gần như sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn những cây cột chống trần nhà. Trong đoạn phim, lực lượng Iraq và lãnh đạo dân quân Shiite là những người đã giành thắng lợi khi cờ của họ được treo lên tại những địa điểm họ giành quyền kiểm soát khỏi tay phiến quân IS.

Từ tháng 6/2014, IS kiểm soát Tikrit. Tại đây, phiến quân đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người Sunni trung thành với ông Saddam Hussein, những người bất bình với chính phủ gồm toàn người Shiite ở Baghdad.

AP dẫn lời Đại úy quân đội Iraq Yasser Nu'ma: “Đây là một trong những khu vực phiến quân IS tập trung đông nhất vì nơi này có mộ của Saddam. IS đã phục kích chúng tôi bằng cách cài rất nhiều bom mìn xung quanh ngôi mộ này”.

Cựu tổng thống Saddam Hussein bị treo cổ năm 2006, thi thể của ông được đưa về chôn cất ở làng al- Awja 2007. Việc xây lăng mộ kéo dài tới 28/4/2008 mới kết thúc. Đây là một lăng mộ hình bát giác rất lớn, được xây bằng đá cẩm thạch, và xung quanh nơi chôn cất ông Hussein được bao phủ bằng rất nhiều hoa tươi.

Lăng mộ của cựu Tổng thống Saddam Hussein trước khi bị phá hủy (ảnh: Getty)
Lăng mộ của cựu Tổng thống Saddam Hussein trước khi bị phá hủy (ảnh: Getty)

Theo truyền thông Iraq, vì lo sợ lăng mộ của ông bị phá hủy trong các trận đánh giữa quân đội Iraq với IS, năm ngoái, thi thể của ông Hussein đã được những người trung thành di chuyển đi nơi khác. Hiện địa điểm chôn cất này vẫn còn là một bí mật.
Theo BBC, khả năng, sau khi lực lượng an ninh Iraq chiếm được Tikrit, nơi đây sẽ trở thành bàn đạp để tấn công phiến quân IS tại thành phố Mosul. Dự kiến chiến dịch này sẽ được bắt đầu vào tháng sau./.
Theo Ngân Giang/VOV.VN/theo BBC
Đang được quan tâm