Thứ ba, 06/09/2016 - 18:00

Lần đầu HIMARS thực chiến và sự lạc hậu của Mỹ

Theo tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ vừa sử dụng hệ thống pháo phản lực hạng nặng HIMARS để tấn công mục tiêu của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Cuộc pháo kích được tiến hành từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt MLRS HIMARS. Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Brett McGurk thông báo tin này với liên minh quốc tế chống lại bọn khủng bố IS. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ tiến hành một hoạt động đặc biệt như vậy.

Được biết, hệ thống M142 HIMARS sử dụng đạn tên lửa có điều khiển đường kính 240mm, tầm bắn tối đa có điều khiển dao động từ 60-100km. Ngoài ra, hệ thống M142 HIMARS còn có khả năng phóng các tên lửa chiến thuật chiến trường MGM-140A ATACMS, với tầm bắn khoảng 128km.

Mỹ tập trận với hệ thống HIMARS.
Mỹ tập trận với hệ thống HIMARS.

Được biết, đây là lần đầu Mỹ cho vũ khí HIMARS tham chiến để tấn công mục tiêu khủng bố IS nhưng điều đó không tránh khỏi thực tế rằng, trang bị của Mỹ đang khá lạc hậu so với ngay cả đồng minh của nước này, tờ Hurriyet cho biết.

Theo nguồn tin này, loại đạn khủng nhất của HIMARS là ATACMS đã bị nhiều đồng minh của Mỹ loại bỏ từ lâu, tuy nhiên hồi đầu năm 2016, nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ vẫn quyết nối lại việc sản xuất loại tên lửa này để trang bị cho hệ thống M142 HIMARS.

Trước khi Mỹ quyết định nối lại sản xuất, Phần Lan đã được Quốc hội Mỹ chấp thuận hợp đồng mua tên lửa vào năm 2012. Tuy nhiên trong khuôn khổ đặt mua ATACMS, Phần Lan đã kịp thời nâng cấp hệ thống kiểm soát MLRS phóng với chi phí 40 triệu Euro.

Theo những thông tin được Mỹ tiết lộ, tên lửa ATACMS dài hơn 4 m và có đường kính gần 1 m, ATACMS được thiết kế để đánh các mục tiêu quan trọng nằm sâu bên trong lòng địch như sân bay và bãi bắn tên lửa.

Để làm được điều này, ATACMS được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng định vị toàn cầu và công nghệ dẫn đường quán tính. Tên lửa chiến thuật ATACMS thông thường có tầm bắn 165 km, tuy nhiên có nguồn tin cho rằng biến thể mới của ATACMS có tầm bắn lên tới 300 km.

Hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS của Lục quân Mỹ hiện có nhiều biến thể như MGM-140A ATACMS Block 1, MGM-140B ATACMS Block 1A, MGM-164A ATACMS Block 2, MGM-168A ATACMS Block 4A có tầm bắn lần lượt là 165, 300, 140 và 270 km.

Trừ MGM-140A dùng hệ dẫn quán tính, các biến thể sau đều trang bị hệ dẫn kết hợp quán tính + GPS. Đặc biệt MGM-164 có độ chính xác rất cao, sai số 10-20 m. Với sức mạnh mà ATACMS sở hữu, Mỹ luôn coi tên lửa này là đối thủ của tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, hiện nay Ba Lan và một số nước được coi là đồng minh của Mỹ đã loại biên toàn bộ hệ thống vũ khí này và thay vào đó là những vũ khí thế hệ mới hơn.

Clip hệ thống HIMARS diệt mục tiêu:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt