Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Kể từ khi Kỷ lục Guinness ra đời ngày 13/11/1955, có rất nhiều tên của các chính trị gia được vinh danh ghi vào sách Kỷ lục Guinness. Có nhân vật nắm giữ vị trí người lãnh đạo trẻ nhất, người lớn tuổi nhất hay thậm chí có vị còn được ghi nhận là chính trị gia bị ám sát hụt nhiều lần nhất.

Kim Jong Un – chủ tịch nước trẻ tuổi nhất thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị
Ông Kim Jong Un hiện đang là Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông là con trai thứ 3 của nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Ông trở thành người kế vị sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời và chính thức nhận chức vụ lãnh đạo đất nước khi mới có 28 tuổi vào năm 2011

Abdullah ibn Abdulaziz – vị vua già nhất thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị
Vua Abdullah ibn Abdulaziz là người đứng đầu quốc gia Ả rập Saudi. Ông lên ngôi từ ngày 1/8/2005 và vẫn tại vị cho đến nay. Hiện ông đã 90 tuổi và trở thành vị vua lớn tuổi nhất thế giới.

Elizabeth II – nữ hoàng quyền lực đứng đầu 16 quốc gia

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Nữ hoàng Elizabeth II là đương kim nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối thịnh vượng chung Anh (Commonwwealth of Nations). Mặc dù trên thực tế bà không có quyền lực chính trị trong tay cũng như vai trò của bà chỉ trên danh nghĩa và thực hiện các nghi lễ, nhưng hơn 128 triệu người tại 15 quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung (ngoại trừ Anh quốc) vẫn coi bà là quốc vương của họ.

Barack Obama – Vị Tổng thống được nhiều người chia sẻ “tin nhắn” nhất thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Twitter là dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweet. Giới hạn về độ dài 140 ký tự, một tweet giống như một tin nhắn SMS trên điện thoại. Với dòng tin nhắn trên trang mạng Tweeter “4 năm nữa” đính kèm hình ảnh đang ôm vợ, Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành nhà chính trị gia được cư dân mạng chia sẻ “tin nhắn” nhiều nhất trên thế giới với tổng số 771.635 lần trong vòng 24 giờ.

Bhumibol Adulyadej – vị vua giàu nhất thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Ông Bhumibol Adulyadej - vua Rama IX là lãnh đạo tối cao của đất nước Thái Lan. Theo con số báo cáo của tạp chí Forbes, tổng giá trị tài sản của ông lên tới 30 tỷ USD.

Fidel Castro – vị lãnh đạo nắm giữ quyền lực lâu nhất và bị ám sát hụt nhiều nhất trên thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Lãnh tụ Fidel Castro là cựu chủ tịch Cuba. Ông được Kỷ lục Guiness công nhận là vị lãnh đạo một quốc gia nắm giữ quyền lực lâu nhất thế giới. Năm 2008, ông xin từ chức, chấm dứt 49 năm 10 tháng 3 ngày trị vì đất nước. Thêm vào đó, ông cũng nắm giữ kỷ lục là vị nguyên thủ quốc gia bị ám sát không thành nhiều nhất với con số ấn tượng – 638 vụ. Theo như lời kể lại của lực lượng an ninh bảo vệ lãnh tụ Fidel Castro, các vụ ám sát đều do Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ triển khai.

Sirimavo Bandaranaike – nữ chính trị gia đầu tiên lãnh đạo chính phủ
 
Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Bà Sirimavo Bandaranaike không những là nữ Thủ tướng đầu tiên của thế giới mà bà còn đảm nhiệm chức vụ lâu nhất. Bà đã trải qua 3 nhiệm kì làm Thủ tướng Sri Lanka trong vòng 18 năm.

Cuộc chạy đua bầu cử “đắt đỏ” nhất thế giới

Kỷ lục Guinness trong giới chính trị

Theo ước tính của Trung tâm Responsive Politics, cuộc chạy đua vào Nhà trắng trong năm 2012 trở thành cuộc bầu cử tốn nhiều tiền của nhất thế giới. Khoảng 6 tỷ USD là tổng chi phí của cuộc bầu cử này. Các ứng cử viên như ông Barack Obama và Mitt Romney cứ mỗi giây lại tiêu tốn 30.33 USD.

Theo Hồng Hạnh/Tass