Kim Jong-un “chỉ huy vụ nã pháo đảo Hàn Quốc”

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc đưa tin chính ông Kim Jong-un, tân lãnh đạo Triều Tiên, là người đã trực tiếp ra lệnh và chỉ huy cả vụ tấn công tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc và vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong hồi cuối năm 2010.

 
Kim Jong-un “chỉ huy vụ nã pháo đảo Hàn Quốc”

Ảnh do hãng KCNA công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) đang theo dõi cuộc tập trận quân sự phối hợp gồm cả hải quân và không quân Triều Tiên mới đây.
 

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng một bài xã luận vào ngày 16/2, ngày sinh của cố chủ tịch Kim Jong-il. Bài xã luận được một người Ấn Độ ủng hộ Triều Tiên, lấy tên là Vishwanath, viết. Ông là người đứng đầu Viện Ý tưởng quốc tế Juche.

 

Bài báo cho biết khi Hàn Quốc tiến hành hành động khiêu khích quân sự gần đảo Yeonpyeong, đội quân dưới sự chỉ huy của ông Kim Jong-un đã đáp trả khiêu khích và biến hòn đảo thành biển lửa.

 

Bài báo cũng xác nhận rằng trong cuộc nã pháo quân đội Triều Tiên cũng gánh chịu tổn thất, thương vong do Hàn Quốc bắn trả.

 

Hồi tháng 4 năm ngoái, tờ Rodong Sinmun cũng thừa nhận có tổn thất trong vụ nã pháo. Tờ báo cho biết các nông dân ở tỉnh Nam Hwanghae đã giúp đỡ người binh sỹ bị bắn trong vụ nã pháo Yeonpyeong.

 

Chỉ huy cả vụ tấn công tàu chiến Cheonan?

 

Trong khi đó tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết tờ báo này tiếp cận được tài liệu của Trung Quốc cho thấy ông Kim Jong-un còn chỉ huy cả vụ tấn công tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.

 

Tờ báo cho biết bản tài liệu là do một nguồn tin ở Trung Quốc cung cấp. Với nhan đề “Lecture Materials”, bản tài liệu có vẻ như được đúc kết cho các sỹ quan tuyên truyền trong quân đội.

 

Theo bản tài liệu, ông Kim Jong-un đã nói với các nhà lãnh đạo quân sự rằng tình hình liên Triều “sẽ trở nên rất căng thẳng vào tháng 2 và tháng 3”. Ông đưa ra bình luận này vào khoảng cuối tháng 1, 2 tháng trước vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đắm. Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã tấn công ngư lôi tàu, làm 46 thủy thủ thiệt mạng, song phía Triều Tiên kịch liệt phủ nhận. Bản tài liệu cũng cho biết Hàn Quốc và Mỹ “đã bịa ra âm mưu về vụ đắm tàu Cheonan, nhưng đã thất bại”.

 

Còn về vụ nã pháo đảo Yeonpyeong, tài liệu cho biết: “Khi miền Nam (Hàn Quốc) nhặng xị về việc bảo vệ Đường giới hạn miền Bắc (đường biên giới biển được đưa ra sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1952, song không được Triều Tiên chấp nhận), thì ông Kim Jong-un nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đá vào răng kẻ thù”.

 

“Ông ấy quả quyết rằng các máy phóng tên lửa đa năng và các khẩu pháo dọc bờ biển sẽ được điều động và hàng loạt quả đạn pháo đã rơi xuống vùng biển gần đảo Baeknyeong và Yeonpyeong rất nhiều lần”, tài liệu cho biết thêm.

 

Triều Tiên đã nã hàng loạt quả đạn pháo vào vùng biển gần phía đông đảo Baeknyeong vào cuối tháng 1 năm 2010 và 10 tháng sau, nước này nã pháo vào đảo Yeonpyeong.

 

Cũng theo Chosun Ilbo, bản tài liệu có vẻ như thừa nhận các thủy thủ đã bị thương trên tàu tuần tra của Triều Tiên, tàu đã bị phá hủy một phần sau vụ nã bom của tàu tuần tra Hàn Quốc trong cuộc đụng độ gần đảo Daecheong hồi tháng 9/2009.

 

Ngay sau vụ đụng độ, ông Kim Jong-un đã lệnh cho hải quân sơ tán và điều trị cho những người bị thương, bản tài liệu cho biết. “Phải cứu họ bằng mọi giá để họ có thể trả thù. Đây là mệnh lệnh của tôi”, bản tài liệu trích lời ông Kim Jong-un cho hay. Vào thời điểm đó, Triều Tiên không tiết lộ thông tin về thương phong trong vụ đụng độ.

 

Tờ Chosun Ilbo cho rằng bản tài liệu là nhằm cho thấy nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un là một người có tài trong về quân sự. Báo chí Triều Tiên cũng nhiều lần ca ngợi ông là “thiên tài”.

Phan Anh

Theo KBS