Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc phóng thất bại

(Dân trí) - Zhuque-1, tên lửa đầu tiên do tư nhân chế tạo tại Trung Quốc, đã không được phóng thành công do lỗi kỹ thuật hôm 27/10.

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc phóng thất bại

Tên lửa Zhuque-1 của Trung Quốc rời bệ phóng. (Ảnh: Youtube)
Tên lửa Zhuque-1 của Trung Quốc rời bệ phóng. (Ảnh: Youtube)

Công ty vũ trụ tư nhân LandSpace có trụ sở tại Bắc Kinh ngày 27/10 thông báo vụ phóng tên lửa Zhuque-1, hay còn gọi là ZQ-1, đã diễn ra không thành công. Thông báo cho biết vụ phóng diễn ra đúng như kỳ vọng cho tới khi động cơ tầng thứ 3 của tên lửa gặp trục trặc.

Zhuque-1 là tên lửa thương mại 3 tầng đầu tiên do Trung Quốc chế tạo. Vụ phóng tên lửa này diễn ra tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Jiuquan, phía đông bắc tỉnh Cam Túc. Thông tin chi tiết liên quan tới nguyên nhân dẫn tới vụ phóng thất bại không được công bố.

“Chúng tôi vẫn tin rằng việc chế tạo tên lửa là chiến lược đúng đắn của công ty. Chúng tôi là công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc chế tạo tên lửa 3 tầng. Đó là một thành tích tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ của mình”, thông báo của công ty LandSpace cho biết thêm.

Zhuque-1 có chiều dài 19m, đường kính 1,35m, trọng lượng cất cánh 27 tấn và lực đẩy xuất phát là 45 tấn. Theo truyền thông Trung Quốc, Zhueque-1 mang theo vệ tinh “Tương lai” cho đài truyền hình CCTV của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik