1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khắc tinh của S-400 bị dừng bay vì lỗi

Hải quân Mỹ quyết định dừng bay toàn bộ với F/A-18 và đặc biệt là EA-18G - máy bay tác chiến điện tử được coi là khắc tinh của hệ thống S-400.

Theo Navy Times, quyết định dừng bay được đưa ra sau một sự cố ở phần nắp buồng lái máy bay EA-18G khiến hai người bị thương. Vụ việc xảy ra lúc 11h00 ngày 16/12 trên chiếc EA-18G thuộc phi đội máy bay tấn công điện tử 132 của Hải quân Mỹ tại căn cứ không quân hải quân ở đảo Whidbey, bang Washington (Mỹ).

Phát ngôn viên của Không quân Hải quân Mỹ, Đô đốc Jeannie Groeneveld cho biết có hai sĩ quan bị thương nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng trong sự cố này, gồm một phi công và một sĩ quan tác chiến điện tử. Cả hai người đã được đưa đến bệnh viện.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G.
Máy bay tác chiến điện tử EA-18G.

Vị đô đốc này cho biết thêm, sự cố khẩn cấp xuất phát từ phần nắp buồng lái của máy bay EA-18G. Ngay lập tức, một cuộc điều tra đã được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc. Các kỹ sư của hãng Boeing, hãng sản xuất 2 loại máy bay này sẽ phối hợp với hải quân Mỹ thực hiện cuộc điều tra này.

Trước khi có quyết định đường đột này, Mỹ tuyên bố đã tìm ra cách triệt hạ phòng không đối phương với chiếc EA-18G của mình. Để làm được điều này, dàn máy bay EA-18G Growler được lắp hệ thống xác định mục tiêu chiến thuật kết nối dữ liệu tốc độ cao (Tactical Targeting Network Technology - TTNT) và những phần cứng khác nữa.

Hãng sản xuất Boeing cho biết, tất cả các máy bay Growler đang trên dây chuyền sản xuất hiện nay sẽ được lắp ngay phần cứng mới, trong khi máy bay cũ sẽ được lắp bổ sung thiết bị để đáp ứng tiêu chuẩn.

Theo Đại úy David Kindley, Giám đốc quản lý chương trình F/A-18 và EA-18G của Hải quân Mỹ: “Hệ thống tăng cường khả năng xác định mục tiêu này sẽ mang tới cho các tổ lái những lợi thế lớn, đặc biệt trong môi trường đe dọa dày đặc, nơi hoạt động bắt bám mục tiêu từ cự ly dài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến”.

Theo nội dung của chương trình này, toàn bộ phần cứng mới được nâng cấp sẽ cho phép những chiếc Growler phối hợp hoạt động chống lại các hệ thống vũ khí (đối không) mạnh của kẻ thù - hiện đang trở thành xu thế phổ biến trên thế gới. Các phần cứng này nằm trong khuôn khổ Chương trình điều khiển hỏa lực – đối không tích hợp (NIFC-CA) của Hải quân Mỹ.

Với chương trình NIFC-CA, Hải quân Mỹ sẽ cần tối thiểu 2 chiếc Growler hoạt động trên không và dò tìm mục tiêu, trong quá trình hoạt động có kết nối dữ liệu tốc độ cao với nhau.

Hai chiếc này sẽ tiếp tục kết nối với một chiếc E-2D Advanced Hawkeye của hãng Northrop Grumman để hình thành một chiếc lưới hình tam giác, sẽ giúp xác định từ xa, một cách chính xác, vị trí thiết bị phát tín hiệu đe dọa.

Với những điểm riêng biệt này, Hải quân tin rằng họ sẽ có thể tạo ra khả năng theo dõi và bám mục tiêu theo thời gian thực, đủ chính xác để bắn vũ khí. Chiến thuật tỏ ra hiệu quả nhất khi có 3 chiếc Growler làm việc cùng nhau.

Công nghệ mới được đánh giá có vai trò rất quan trọng tới các kế hoạch của Hải quân, giúp mang tới khả năng chiến đấu trong môi trường bị đe dọa bởi nhiều hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương.

Các hệ thống này gồm nhiều radar VHF có khả năng bắt bám cả máy bay tàng hình, bên cạnh thiết bị phóng tên lửa đối không mạnh, có khả năng cơ động cao, như S-400 Triumf (SA-21 Growler) của Nga hay HQ-9 của Trung Quốc.

Clip máy bay EA-18G phô diễn khả năng hủy diệt:

Theo Thùy Dung

Đất Việt