Thứ ba, 02/07/2019 - 05:30

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?

Con gái yêu của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump lại một lần nữa 'nổi sóng' trên mạng xã hội, sau chuyến công du quan trọng của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu? - 1

Ivanka Trump ngồi ngay bên cạnh cha, ngang hàng với lãnh đạo các nước tham dự G20.

Đó là cái ngày trước những bước đi lịch sử của Tổng thống Donald Trump tới Triều Tiên, khi phái đoàn Mỹ đang xếp hàng để chụp ảnh với các thành viên đoàn cấp cao Hàn Quốc tại Nhà Xanh.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn dĩ nhiên là sẽ đứng ở vị trí trung tâm. Ở hàng tiếp theo bên phía Hàn Quốc là phu nhân Tổng thống Moon Jae-in - bà Kim Jung-sook. Người tiếp theo sau Tổng thống Mỹ không phải là một thành viên của Nội các hay một quan chức an ninh quốc gia, mà là con gái yêu của Tổng thống Trump - cố vấn cấp cao Ivanka Trump.

Khi ánh đèn flash của những chiếc máy ảnh lóe lên, người ta thấy Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lúng túng tìm chỗ đứng, còn Ivanka phải mất một lúc mới nhận ra việc ông ngoại trưởng đang cố gắng đứng đúng vào vị trí của mình.

Chỉ khoảnh khắc ấy thôi đã cho thấy vai trò nổi bật khác thường mà Ivanka Trump đã thể hiện trong chuyến công tác tới châu Á của Tổng thống Mỹ. Lần đầu tiên, cô con gái một vị tổng thống đảm nhận vai trò là người phụ tá cao cấp, đồng thời cũng là một nhà ngoại giao hàng đầu.

Trở lại Washington, các quan chức an ninh quốc gia nổi giận với sự hiện diện quá ‘thô’ mà Ivanka đảm nhận trong chuyến công tác nước ngoài của Tổng thống Mỹ. Mặc dù một số người thân cận với Tổng thống coi đó là chuyện bình thường.

Đã có người nói rằng, Ivanka Trump không phải là đệ nhất phu nhân để có thể đứng ở vị trí đó. Nhưng phu nhân Melania Trump, người vẫn đi cùng Tổng thống Trump trong các chuyến đi gần đây tới châu Âu và Tokyo, đã không tới Hội nghị thượng đỉnh G20 và thực hiện chuyến thăm Seoul cùng ông chủ Nhà Trắng. Và trong khi Giám đốc truyền thông của đệ nhất phu nhân Mỹ và hiện giờ là thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chối đưa ra lý do sự vắng mặt này, thì cô con gái yêu của Tổng thống Trump đang cố gắng khẳng định mình trên sân khấu quốc tế với một vị trí độc đáo và một phong cách chưa từng, vừa là thành viên của phái đoàn cấp cao Mỹ, vừa là thành viên quan trọng của gia đình Tổng thống.

Chưa bao giờ, con của một vị Tổng thống lại chiếm vị trí đặc biệt, có tầm ảnh hưởng đến như vậy. Cô thể hiện quá nổi bật trong phái đoàn Mỹ từ Hội nghị thượng đỉnh G20 cho đến Khu phi quân sự liên Triều, khi cô xuất hiện ngang hàng với các quan chức trong Nội các. Một dấu hiệu khác còn cho thấy, những nỗ lực của cô nhằm xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới tại các cuộc tụ họp quan trọng như thế này.

Trong suốt chuyến đi kéo dài bốn ngày, Ivanka Trump đã tham dự nhiều cuộc gặp song phương tại G20 ở Osaka. Cô đã có mặt trên một diễn đàn về trao quyền kinh tế cho phụ nữ với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Nữ hoàng Maxima của Hà Lan, đưa ra ý kiến về Sáng kiến thịnh vượng và phát triển toàn cầu cho phụ nữ.

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu? - 2

Trong video do Pháp công bố, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagard (bên trái) được cho là đã tỏ ra không ấn tượng với các ý kiến do Ivanka Trump đưa ra. (Nguồn: Twitter)

Cô xuất hiện trong một đoạn video do Nhà Trắng công bố để tuyên bố thông tin chính thức về cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Không có gì đáng nói nếu vị trí này theo thông lệ và đã được quy định rõ ràng là thuộc trách nhiệm của một nhân viên an ninh quốc gia.

Mới đây, Chính phủ Pháp cũng công bố một đoạn video dài khoảng 20 giây, trong đó, dường như Ivanka Trump đang cố gắng bắt chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde và Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Nhưng tiếc rằng, cô ấy đã không nhận được những lời khen ngợi sau video này. Trên mạng xã hội, Ivanka bị chê là lạc lõng ở Hội nghị G20, bị chế giễu vì lúng túng khi vụng về khi xen ngang vào trao đổi giữa Tổng thống Macron và Thủ tướng May. Thậm chí, con gái yêu của Tổng thống Trump còn ‘hứng gạch đá‘ của dân mạng, bị nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez chỉ trích đã làm tổn hại vị thế đối ngoại của nước Mỹ.

Trên Twitter, nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez nói thẳng rằng, là con gái một người nào đó không đồng nghĩa với việc cô ấy có chuyên môn. Đến G20, nước Mỹ cần một nhà ngoại giao có trình độ đi cùng Tổng thống, để không làm tổn hại đến vị thế của nước Mỹ.

Theo Minh Châu

Thế giới và Việt Nam