Chủ nhật, 03/05/2015 - 14:55

IS tàn sát 300 người thiểu số tại Iraq

Dân trí

Hàng trăm người dân tộc thiểu số Yazidi tại Iraq đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) giết hại tại một trại tù ở miền bắc nước này, đảng Tiến bộ Yazidi (YPP) ngày 2/5 cho biết.

Người Yazzidi tôn thờ một tôn giáo cổ xưa và bị IS tìm diệt. (Ảnh:

Người Yazzidi tôn thờ một tôn giáo cổ xưa và bị IS tìm diệt. (Ảnh: AP)

BBC dẫn thông báo của  Đảng Tiến bộ Yazidi (YPP) cho hay 300 con tin bị IS bắt giữ đã bị nhóm này hành quyết ngày 1/5 ở huyện Tal Afar, cách thành phố Mosul khoảng 56 km về phía tây. 

Một quan chức Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) cho biết trong số nạn nhân có cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Tuy nhiên, phóng viên BBC nói hiện chưa rõ IS đã giết hại những người Yazidi vô tội bằng cách nào và vì sao.

Phó Tổng thống Iraq Osama al-Nujaifi mô tả vụ sát hại này là cực kỳ “khủng khiếp và man rợ”. Trang tin Shafaq của người Kurd cũng lên án cuộc tàn sát là một “tội ác ghê tởm”. 

Phía giới chức Iraq tiết lộ ít nhất 3.000 con tin người Yazidi vẫn nằm trong tay IS và hiện chưa rõ số phận của họ. 

Tộc người Yazidi bị IS gọi là những kẻ vô đạo và tiến hành “thanh lọc sắc tộc” bởi tộc người này tôn thờ một tôn giáo cổ xưa.
 
Hồi tháng 8/2014, khi IS chiếm được thị trấn Sinjar, phía bắc Iraq, hàng trăm người Yazidi đã không chạy thoát kịp và bị bắt làm con tin.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, khoảng 50.000 người Yazidi, trong đó có một nửa là trẻ em, đã chạy trốn lên núi Sinjar để trốn phiến quân IS và một số hiện vẫn đang bị mắc kẹt tại đây. 

Hồi tháng 2 năm nay, hơn 200 người Yazidi bất ngờ được IS thả tự do mà không rõ nguyên nhân tại sao. Các quan chức Iraq và người Kurd tin rằng những người này, phần lớn là người già, trẻ em và các bệnh nhân, đã được thả do IS không đủ khả năng duy trì hoạt động bắt giữ họ.
 
Thoa Phạm
Theo BBC