1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

IS "cài bẫy" châu Âu

Các cuộc tấn công tại Brussels tuần trước cho thấy IS đang tập trung vào chiến lược chia rẽ xã hội châu Âu.

IS đang tìm cách chia rẽ châu Âu. Nguồn: DW
IS đang tìm cách chia rẽ châu Âu. Nguồn: DW

Chúng ta không nên rơi vào cái bẫy đó. Nhà báo Loay Mudhoon viết trên trang DW.

Trong nhiều tháng qua, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buộc phải rút lui ở nhiều mặt trận. Kể từ khi liên minh của Mỹ cùng các quốc gia châu Âu và Ả Rập bắt đầu các cuộc không kích một năm rưỡi trước đây, IS đã mất gần 40 % phần lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở Syria và Iraq. Hơn nữa, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của IS đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên minh. Số lượng chiến binh nước ngoài đến Syria giảm mạnh kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tuần tra tại biên giới với Syria.

“Nhóm IS đặt cược rằng những vấn đề của châu Âu – như sự hội nhập của người tị nạn Hồi giáo, việc thiếu bản sắc dân tộc rõ ràng, biên giới mở và tình trạng an ninh lỏng lẻo – sẽ ngày càng nghiêm trọng. Tổ chức này cũng tin rằng tình hình bất ổn ở châu Âu sẽ dẫn tới chiến tranh, thổi bùng làn sóng cải đạo và làm tăng sự ủng hộ đối với những người Hồi giáo. Đây là ván cược chắc chắn IS sẽ thua nhưng rõ ràng làn sóng bạo lực diễn ra đang khiến nhiều người trong chúng ta sợ hãi và lo ngại cho tương lai của châu Âu trong những năm tới” (theo Foreign Affairs).

Lực lượng người Kurd và Iraq cũng đã góp phần đặt dấu chấm hết cho việc mở rộng lãnh thổ của IS. Ở mức độ nào đó, có vẻ như tham vọng thành lập một nhà nước Hồi giáo có phạm vi trên toàn thế giới của IS đã bị lung lay trong bối cảnh nhóm này không thể gia tăng các hoạt động quân sự và kinh tế.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy IS có thể bị đánh bại trong lãnh thổ chính của mình, và có những nỗ lực quốc tế nhằm giành lại thành phố Mosul. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy khi bị dồn vào chân tường, IS sẽ đưa ra các chiến lược thay thế vô cùng tàn bạo và vô nhân đạo.

IS cần đạt được các kết quả tích cực để duy trì ước mơ thành lập một nhà nước Hồi giáo trên toàn thế giới và đánh lạc hướng dư luận về các điểm yếu của nhóm. Đó là lý do tại sao IS đang tìm kiếm các địa điểm mới để hoạt động và cố gắng can thiệp sâu hơn ở các nước Hồi giáo đang bị đe dọa sụp đổ, chủ yếu là ở Bắc Phi.

Với tham vọng này, chiến lược leo thang xung đột của IS có thể được giải thích như sau: các cuộc tấn công sắc tộc ở các nước Hồi giáo sẽ gieo những hạt giống của sự chia rẽ giữa người Sunni và Shiite và áp đặt điều kiện giống như trong thời chiến. Các cuộc tấn công khó dự đoán xảy ra ở Tunisia, Saudi Arabia, Kuwait và Thổ Nhĩ Kỳ mang dấu ấn hoạt động của một mạng lưới khủng bố.

Hiện IS có một chiến dịch quan hệ công chúng nhằm thu hút các tín đồ mới ở châu Âu. Trong thực tế, các cuộc tấn công ở Paris và Brussels cho thấy IS đang tập trung vào việc phân cực và chia rẽ người Hồi giáo và phi Hồi giáo.

Chiến lược của IS là buộc các chính phủ và xã hội phản ứng lại các vụ tấn công của nhóm này theo cách mà chúng muốn, mà trong đó một hậu quả có thể nhận thấy là sự chia rẽ trên phương diện văn hóa. Điều này sẽ bao gồm việc người Hồi giáo ở châu Âu có thể bị đưa vào diện bị nghi ngờ hoặc hạn chế các quyền cá nhân.

"Chúng tôi đang trong tình trạng chiến tranh", đây là câu mà một số người ra quyết định và các nhà bình luận ở châu Âu thường đưa ra sau các cuộc tấn công, chẳng hạn như sau cuộc tấn công ở Brussels vào ngày 22/3 tuần trước. Tuy nhiên, dường như đây là cách nói mà IS mong muốn nghe và cũng là mục đích mà IS đã đặt ra và đạt được.

Mục đích của IS là nhằm để người theo đạo Hồi tin rằng phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Hồi giáo chứ không chỉ là một nhóm khủng bố. Trong các ấn phẩm trực tuyến, IS không giấu giếm các mục tiêu chiến lược của mình: người Hồi giáo ở châu Âu sẽ bị bắt bớ sau các cuộc tấn công khủng bố và nhiều người Hồi giáo không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia đội quân IS.

Phản ứng của các nền dân chủ châu Âu sẽ quyết định liệu kế hoạch tạo ra sự hoài nghi, chia rẽ ở châu Âu của IS có thành công hay không.

Theo Châu Long