IS bắt cóc 90 người Cơ Đốc giáo tại Syria

(Dân trí) - Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc ít nhất 90 người Cơ Đốc giáo tại các ngôi làng ở đông bắc Syria, một tổ chức giám sát nhân quyền ngày 24/2 thông báo.

Các chiến binh IS tại vùng biên giới Syria và Iraq. (Ảnh:

Các chiến binh IS tại vùng biên giới Syria và Iraq. (Ảnh: Time of Israel)

Hãng thông tấn AFP dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các vụ bắt cóc diễn ra ngày 23/2, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành đột kích các ngôi làng của người thiểu số Assyria theo Cơ đốc giáo gần thị trấn Tal Tamr, tỉnh Hassakeh, đông bắc Syria.

SOHR, tổ chức đặt trụ sở tại Anh, cho biết trong số 90 nạn nhân có cả nam, nữ và trẻ em. Theo nguồn tin của hãng BBC, nhóm phiến quân đã tách đôi nhóm các con tin. Chúng đưa nam giới đến khu vực gần ngọn núi gần đó, trong khi các con tin nữ bị giam giữ tại làng Tal Shamran.

Một vài người Assyria đã trốn thoát và đi lên phía đông, nơi lực lượng của người Kurd kiểm soát. Hiện hầu hết diện tích của tỉnh Hassakeh đã bị chia thành hai khu vực do IS và lực lượng người Kurd kiểm soát.

Trong những ngày gần đây, các tay súng người Kurd tại Syria, với sự hỗ trợ từ chiến dịch không kích của liên minh quốc tế, đã tấn công nhóm phiến quân ở tỉnh Hassakeh và giành lại nhiều ngôi làng.

Trước đây, IS từng phá hủy các nhà thờ Cơ Đốc giáo ở Syria và yêu cầu người Cơ Đốc giáo sống trong khu vực chúng cai trị phải đóng thuế.

Tuần trước, phiến quân IS đã tung video quay cảnh hành quyết 21 người Ai Cập theo Cơ Đốc giáo hệ Coptic. Cairo sau đó đã quyết liệt đáp trả bằng hàng loạt cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của IS ở Libya.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm