1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran tập trận lớn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Iran hôm nay bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phòng không quy mô lớn để đề phòng tình huống các cơ sở hạt nhân của nước này “bị kẻ thù tấn công” - một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran hôm qua tuyên bố.

Iran tập trận lớn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân - 1

Cuộc tập trận bao trùm một khu vực rộng 600.000 km2 ở các miền trung, nam và tây Iran

Thiếu tướng Ahmad Mighani nói với hãng thông tấn bán chính thức Fars rằng những cuộc diễn tập qui mô lớn sẽ bắt đầu từ ngày 22/11 và kéo dài 5 ngày.

Ông Ahmad Mighani cũng ám chỉ rằng Iran có thể tự sản xuất một hệ thống phòng vệ tên lửa tối tân mà Nga cho đến nay vẫn chưa giao cho nước này và là hệ thống mà Mỹ cũng như Israel đều không muốn Tehran sở hữu.

Ông này cho biết thêm rằng cuộc tập trận có sự tham gia của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và những đơn vị khác của quân đội.

Theo truyền thông Iran, cuộc thao dượt bao trùm một khu vực rộng 600.000 km2 ở các miền trung, nam và tây Iran, nơi có các cơ sở hạt nhân.

Lâu nay, Iran vẫn thường tổ chức các cuộc tập trận để chứng tỏ sẵn sàng chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Mỹ và Israel không loại trừ khả năng thực hiện hành động quân sự nếu hoạt động ngoại giao không giải quyết được vấn đề hạt nhân Iran.

Tuyên bố về cuộc tập trận quy mô lớn lần này được Iran đưa ra một ngày sau khi giới chức của 6 cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ, bày tỏ thất vọng đối với việc Iran không chấp nhận kế hoạch do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm giảm thiểu mối lo ngại là Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mohamed ElBaradei, đã hối thúc Iran chấp nhận đề nghị này. Ông gọi đây là cơ hội hiếm có cho Tehran và bày tỏ hy vọng là Iran sẽ không bỏ qua.

Trà Giang
Theo AP, Reuters