Iran cảnh báo Anh, Pháp đưa lực lượng đến eo biển Hormuz
(Dân trí) - Iran phản đối bất kỳ hành động quân sự nào ở eo biển Hormuz sau khi Anh và Pháp tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng vũ trang của họ để hỗ trợ tự do hàng hải tại tuyến đường thủy quan trọng này.

Eo biển Hormuz (Ảnh: ISNA).
“Với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm và là bên đảm bảo an ninh cho eo biển Hormuz, Iran cảnh báo chống lại bất kỳ hành động quân sự nào tại tuyến đường thủy này. An ninh của eo biển Hormuz thuộc về trách nhiệm của các quốc gia ven biển”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi tuyên bố trên mạng xã hội X.
Bài đăng của ông Gharibabadi đi kèm một ảnh chụp màn hình tuyên bố chung của Anh và Pháp từ hôm 3/7. Cả hai nước đã tăng cường các nỗ lực nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, bao gồm cả việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với 51 quốc gia khác vào tháng 4, sau khi Iran trên thực tế phong tỏa eo biển kể từ khi xung đột với Mỹ và Israel nổ ra hồi tháng 2.
Trong một tuyên bố chung được đưa ra bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer, hai nhà lãnh đạo đã mô tả eo biển Hormuz là một huyết mạch quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh rằng việc khôi phục lại sự qua lại an toàn của tàu thuyền từ tất cả các quốc gia qua tuyến đường thủy này là một vấn đề được quốc tế quan tâm.
Tuyên bố cũng cho biết Oman đã đồng ý hợp tác với Anh và Pháp để giúp đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng hải trong vùng biển lãnh hải của mình.
Ông Macron và ông Starmer tái khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc duy trì sự ổn định khu vực, tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia, và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để bảo vệ an ninh toàn cầu và tự do hàng hải.
Tổng thống Macron thông báo rằng Pháp đã triển khai các lực lượng rà phá thủy lôi chuyên dụng đến Trung Đông, bao gồm 2 tàu săn mìn, 2 tàu hộ tống và một máy bay tuần tra hàng hải.
Ông cho biết các khí tài này hiện đã sẵn sàng để cùng với các quốc gia đối tác đóng góp vào việc khôi phục hoàn toàn hoạt động giao thương hàng hải và sự qua lại an toàn của tàu thuyền qua eo biển Hormuz.
Ông Macron mô tả việc ký kết bản ghi nhớ giữa Washington và Tehran là một bước đi quan trọng hướng tới việc tăng cường ổn định khu vực, đặc biệt là thông qua việc tái khẳng định tự do hàng hải tại tuyến đường thủy chiến lược này.
Sau những gì được ông mô tả là các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Oman, và căn cứ vào bản ghi nhớ cùng các yêu cầu an ninh đang diễn tiến, ông Macron cho biết Pháp đã quyết định điều chỉnh việc triển khai quân sự của mình.
Như một phần của quyết định đó, tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ quay trở lại cảng nhà ở Toulon, trong khi các đơn vị rà phá thủy lôi của Pháp và các tàu hộ tống của họ sẽ tiếp tục được duy trì triển khai tại khu vực và sẵn sàng ứng phó trong sự phối hợp với các đối tác.
Ông Macron nói thêm rằng Pháp sẽ vẫn tiếp tục huy động toàn lực và điều chỉnh thế trận quân sự của mình sao cho phù hợp với các diễn biến và nhu cầu an ninh trên khắp khu vực.
Tàu Charles de Gaulle đã đến Vùng Vịnh vào giữa tháng 5, đặt trong trạng thái sẵn sàng cho một sứ mệnh "trung lập" tiềm năng nhằm giúp đảm bảo an ninh hàng hải qua eo biển Hormuz.





