Thứ hai, 03/06/2019 - 06:58

Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến

Dân trí

Iran đã bác bỏ đề xuất đàm phán “không điều kiện tiên quyết” do Mỹ đưa ra, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến nổ ra với Tehran có thể khiến nền kinh tế Mỹ lao đao vì giá dầu tăng vọt.

Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến - 1

Trực thăng Sea Hawk vận chuyển hàng từ tàu hỗ trợ tác chiến nhanh USNS Arctic tới tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ trên biển Ả rập gần Iran ngày 19/5. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis hôm 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận được câu hỏi liên quan tới phát ngôn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó rằng, Tehran sẵn sàng đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại không cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống đàm phán”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để “thay đổi hành động xấu xa” của Iran tại Trung Đông, đề cập tới sự ủng hộ của Tehran đối với nhóm Hezbollah và chính phủ Syria.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Donald Trump từ lâu đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng đàm phán với Iran.

“Chúng tôi chắc chắn sẵn sàng cho cuộc đối thoại nếu Iran có thể chứng minh rằng họ muốn hành xử như một quốc gia bình thường”, ông Pompeo nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cũng nhắc lại tuyên bố do Tổng thống Trump đưa ra cách đây gần một năm trước, trong đó ông chủ Nhà Trắng cho biết sẵn sàng đối thoại với Iran mà không cần điều kiện.

Phản hồi bình luận mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Rouhani hôm qua tuyên bố việc quay trở lại bàn đàm phán và tiếp tục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ. Liên quan tới yêu cầu Iran hành xử “như một quốc gia bình thường”, tổng thống Iran cho rằng Mỹ nên làm như vậy trước.

“Mỹ, nước rời khỏi bàn đàm phán và vi phạm hiệp ước, nên quay trở lại thành một quốc gia bình thường”, nhà lãnh đạo Iran nói.

“Những kẻ thù đôi khi nói rằng họ đặt điều kiện cho các cuộc đàm phán với Iran… nhưng trong những tuần gần đây, họ nói không có điều kiện. Họ đe dọa chúng tôi như thể họ là một siêu cường quân sự. Nhưng bây giờ họ nói họ không tìm kiếm một cuộc chiến”, ông Rouhani nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết nước này không quan tâm tới trò “chơi chữ” của Mỹ cũng như cách Washington “che giấu” kế hoạch thực sự của nước này dưới các hình thức mới.

“Điều quan trọng là sự thay đổi trong cách tiếp cận chung của Mỹ và thái độ thực sự đối với Iran”, ông Mousavi nói.

Cảnh báo giá dầu tăng vọt

Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, trợ lý kiêm cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, hôm qua nhận định các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không gây chiến với Iran nếu họ vẫn còn quan tâm tới sự phát triển về kinh tế của Washington.

“Viên đạn đầu tiên được bắn ở vịnh Ba Tư sẽ đẩy giá dầu lên hơn 100 USD. Mỹ, châu Âu và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không thể chịu được điều này”, RT dẫn lời ông Safavi nói.

Theo Thiếu tướng Safavi, người từng lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trước đây, Mỹ thích phát động “một cuộc chiến kinh tế và tâm lý” nhằm vào Iran hơn chiến tranh nóng. Tướng Iran cho biết Washington hiểu rằng họ sẽ phải “trả giá đắt” nếu một cuộc xung đột toàn diện nổ ra.

Lầu Năm Góc hồi tháng trước đã thông báo kế hoạch triển khai lính thủy đánh bộ và các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới hỗ trợ một nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động gần vịnh Ba Tư sát lãnh thổ Iran. Giới chức Iran tuyên bố sẽ phản kháng nếu bị Mỹ tấn công trước.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất