1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Hội đàm cấp cao Nga-Mỹ: Ông chẳng bà chuộc

(Dân trí) - Một lần nữa, Nga và Mỹ lại thất bại trong việc thu hẹp những bất đồng về kế hoạch phòng thủ tên lửa mà Washington dự định triển khai tại Đông Âu sau các cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao 2 nước.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã tới Nga trong khuôn khổ các cuộc hội đàm “2+2” tại Matxcơva vào chiều qua, 12/10. Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov là những người tham gia bên phía Nga. 

Các cuộc hội đàm tập trung giải quyết những bất đồng giữa hai nước về lá chắn tên lửa Mỹ ở Đông Âu, Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường tại châu Âu (CFE), vấn đề hạt nhân Iran cũng như thảo luận những cách thức để cắt giảm hơn nữa các loại vũ khí chiến lược khi START-1 kết thúc. Hiệp ước này được ký vào ngày 31/7/1991 và sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2009.  

Trong buổi thảo luận với những người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Mỹ Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Gates đã đưa ra một vài đề xuất nhằm xoa dịu lo ngại của Kremlin, rằng lá chắn tên lửa có thể đe dọa hệ thống tên lửa và an ninh Nga.

 

Hội đàm cấp cao Nga-Mỹ: Ông chẳng bà chuộc - 1

 Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau 5 tiếng hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết các đề xuất của phía Washington cần phải được nghiên cứu thêm, đồng thời kêu gọi Mỹ hãy dừng các kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa.

 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng khẳng định hai nước sẽ tiếp tục gặp lại nhau tại Washington trong vòng 6 tháng tới để thảo luận về dự án trên cũng như đánh giá và xem xét mối đe doạ tên lửa từ các quốc gia tiềm năng, đặc biệt là Iran.

 

Các cuộc hội đàm giữa Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga và phương Tây đang ngày càng xấu đi. Trong khi đó, Nga đang cố gắng phục hồi sức mạnh quân sự từng lẫy lừng thời Chiến tranh Lạnh.

 

Trước khi có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Mỹ Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Gates cũng đã gặp gỡ Tổng thống Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu sẽ làm tổn hại mối quan hệ Washington-Matxcơva.

 

VTH

Theo BBC