Hòa bình Aleppo, Nga toàn quyền ở Syria?

Sau chiến thắng ở Aleppo, Nga- Iran - Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán hòa bình Syria, tương lai toàn quyền của Nga ở Trung Đông.

Ngày 23/12, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad về tương lai của quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm trên, ông Putin chúc mừng người đồng cấp Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, đồng thời nhấn mạnh giờ là lúc cần tập trung vào nỗ lực đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tổng thống Syria điện đàm cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Syria điện đàm cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Syria, ông Assad đã cảm ơn nhà lãnh đạo Nga là đối tác chính của Syria trong cuộc chiến giành lại Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy, khẳng định chiến thắng này đã mở cánh cửa cho một tiến trình chính trị.

Hai nhà lãnh đạo Syria và Nga điện đàm với nhau một ngày sau khi quân đội của Damacus hoàn toàn nắm quyền kiểm soát Aleppo, RT hôm 24/12 đưa tin.

"Hai bên thảo luận về tiến trình chính trị tiếp theo ở Syria. Tổng thống Assad cảm ơn Tổng thống Putin và Nga với vai trò đồng minh quan trọng, góp phần cùng các đồng minh khác giải phóng thành phố Aleppo", hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết.

“Tổng thống Assad cũng nói rằng những chiến thắng tại Aleppo đã mở đường cho những công tác chính trị tiếp theo tại Syria, theo đó các đảng phái từng cản trở các tiến trình chính trị tại quốc gia này sẽ được thúc đẩy xích lại gần nhau hơn để tham gia chính trường và các hoạt động hòa giải" - thông báo của điện Kremlin cho biết.

Cùng ngày 23/12, Tổng thống Putin cho biết Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Assad đều đã nhất trí rằng Thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ là địa điểm tổ chức cuộc đàm phán hòa bình mới về Syria. Ông Putin nhấn mạnh hoạt động sơ tán ở Aleppo sẽ không thể diễn ra nếu không có sự trợ giúp của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thiện chí của Tổng thống Assad, và rằng bước đi tiếp theo cho Syria sẽ là một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên vào dịp cuối năm, ông Putin nói chương trình sơ tán dân ra khỏi Aleppo hồi gần đây là "hoạt động nhân đạo quốc tế lớn nhất trong thế giới hiện đại" và sẽ không thể nào thực hiện được nếu không có sự "tham gia tích cực" của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng như "thiện chí và nỗ lực của Tổng thống Assad của Syria."

Cuộc hòa đàm ở Thủ đô Astana của Kazakhstan dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 1/2017.

Putin sẽ nắm cuộc chơi ở Trung Đông thay Mỹ

Cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria đánh dấu một bước tiến rõ rệt về vị thế của Nga tại Trung Đông. Trong bối cảnh Hoa Kỳ quá do dự và thoái lui, châu Âu chia rẽ, rõ ràng Moscow sẽ quyết định cuộc chơi kể từ đây.

Cụ thể hơn, phương Tây và Liên Hiệp Quốc sẽ không là những yếu tố chính trong hồ sơ hòa bình ở Syria, thay vào đó là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, 2 đối tác trong khu vực tiến hành các cuộc đàm phán với Nga. Geneva, nơi vẫn thường xuyên diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình cũng không phải nơi để thương thuyết nữa. Thay vào đó là Astana, Thủ đô Kazakhstan, đồng minh chính của Nga tại Trung Á.

Theo nhận định của chuyên gia Nikolai Kojanov thuộc trung tâm Carnegie ở Moscow được tờ Le Figaro trích dẫn: “Cách tiếp cận của ông Putin là hoàn toàn logic. Matxcơva rồi cũng hiểu ra rằng khuôn khổ song phương với Hoa Kỳ thì không giải quyết được gì trong cuộc khủng hoảng Syria. Giờ đây cần phải đưa các tác nhân khu vực vào trong cuộc thương thuyết này”.

Theo phân tích của Le Figaro, thắng lợi tại Aleppo sau 15 tháng can thiệp quân sự của Moscow cho thấy rõ đường lối chiến thuật của Nga tại khu vực. Chỉ trong vòng một năm ngắn ngủi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện được tất cả các mục tiêu của mình tại Syria.

Cuộc hòa đàm của 3 Ngoại trưởng Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria.
Cuộc hòa đàm của 3 Ngoại trưởng Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria.

Ngoài việc cứu được đồng minh Bashar al-Assad và gia tăng ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông, đây còn là một lời cảnh báo dành cho phương Tây và người dân Nga, như Putin đã từng làm với Ukraine, rằng đã qua rồi cái thời của mọi sự nổi dậy, cách mạng màu và mùa xuân Ả Rập để lật đổ chế độ...

Đấy cũng chính là cách ông Putin chứng tỏ rằng, trái với chính quyền Hoa Kỳ, quốc gia đã bỏ rơi các đồng minh tại Syria, nước Nga không bao giờ bỏ rơi bạn bè của mình. Và nhất là, Putin đã đưa được nước Nga quay trở lại chính trường quốc tế, có mặt trên sân chơi của các cường quốc và ngẩng cao đầu, mặt đối mặt với Hoa Kỳ.

Theo Đông Phong

Đất Việt

Đang được quan tâm