Thứ tư, 18/12/2013 - 16:12

Hỗ trợ cảnh sát biển VN là thiện chí của Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường nhận định gói viện trợ Mỹ dành cho khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao các khả năng hàng hải là một thiện chí Việt Nam rất hoan nghênh.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 hôm nay (17/12), ông Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao thông báo của Ngoại trưởng John Kerry về đề xuất của Mỹ cung cấp 18 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường khả năng cho các đơn vị tuần tra ven biển, bắt đầu với việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: Chung Hoàng

 

"Đây là lĩnh vực mà hợp tác sẽ tăng lên giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như với các nước khác", ông Nguyễn Quốc Cường nói. "Lực lượng cảnh sát biển của ta mới thành lập, còn non trẻ, sự hỗ trợ của Mỹ cũng như các nước khác sẽ góp phần sớm tăng cường năng lực của lực lượng này".

 

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng chia sẻ nhận định về chính sách trục xoay hướng về châu Á - TBD, trong đó có Đông Nam Á của chính quyền Tổng thống Obama.

 

"Chính sách này được Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và nhiều quan chức cao cấp khác liên tục khẳng định", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

 

Cho rằng đây là một chính sách lâu dài, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ chia sẻ: Các nước trong khu vực khuyên Mỹ để thực hiện thành công, chính sách này phải toàn diện, không chỉ chú trọng an ninh, quốc phòng mà cả chính trị, ngoại giao, văn hóa xã hội và đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư...

 

Ông Cường cho biết Mỹ cũng bày tỏ mong muốn giúp đỡ Việt Nam đảm nhận tốt vai trò trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ sẽ bắt đầu từ năm 2014.

 

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đồng tình dù quan hệ song phương đã có những bước phát triển mạnh trong năm qua với nhiều đoàn trao đổi cấp cao, giữa hai nước vẫn còn có những khác biệt xung quanh các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tranh chấp thương mại...

 

"Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết khác biệt là thông qua con đường đối thoại để tìm ra tiếng nói chung. Quan trọng là chúng ta đồng ý tiếp tục đối thoại qua nhiều kênh để thu hẹp khoảng cách, bất đồng và tăng cường hiểu biết", ông Cường nói.

 

Lạc quan về triển vọng ký kết TPP

 

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường cho rằng có nhiều khả năng Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết trong năm 2014 vì lãnh đạo Việt Nam, Mỹ và 10 nước tham gia đàm phán khác đều đặt quyết tâm cao.

 

"TPP đang đi vào giai đoạn đàm phát kết thúc cuối cùng. Dù còn nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn nhưng tôi tin rằng các bên sẽ sớm kết thúc đàm phán vì đây là một sân chơi chung, bình đẳng, cân bằng lợi ích tổng thể, có tính đến những yếu tố linh hoạt với các thành viên có trình độ phát triển thấp hơn như Việt Nam", ông Cường nói.

 

Nhận định về vai trò của Việt Nam trong đàm phán TPP, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: Việt Nam xác định có vai trò ngay từ đầu trong việc xây dựng luật chơi, các luật lệ về thương mại trong khu vực trong thời gian tới. Lợi thế của việc này là ta sẽ không phải là người đi theo, chấp nhận tất cả các điều kiện khi hiệp định ra đời.

 

"Điều này cũng rất quan trọng khi ta đang tiến hành cải cách kinh tế. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng xác định TPP là cơ hội để đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cơ cấu nền kinh tế", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

 

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet