Hé lộ những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

Dân trí Lên kệ sớm hơn 4 ngày so với dự tính và trở thành tác phẩm bán chạy nhất tại nhiều nhà sách ở Mỹ, cuốn “Lửa và Cuồng nộ” đã hé lộ nhiều tình tiết gây chú ý về Tổng thống Donald Trump dù nhà lãnh đạo Mỹ một mực phủ nhận những thông tin này.
>>Người viết sách tiết lộ "thâm cung bí sử" Nhà Trắng là ai?
>>Chuyện “thâm cung bí sử” bị lộ, Nhà Trắng cấm nhân viên dùng điện thoại cá nhân
>>Ông Trump nổi giận vì cuốn sách lộ “thâm cung bí sử”

Lửa và Cuồng nộ đang là cuốn sách được độc giả Mỹ săn đón dù mới lên kệ (Ảnh: Reuters)
"Lửa và Cuồng nộ" đang là cuốn sách được độc giả Mỹ săn đón dù mới lên kệ (Ảnh: Reuters)

Cuốn sách có tiêu đề “Lửa và Cuồng nộ: Chuyện bên trong Nhà Trắng” của tác giả Michael Wolff đã chính thức ra mắt ngày 4/1 tại Mỹ, tức sớm hơn 4 ngày so với dự kiến. Cuốn sách này đã nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất tại nhiều nhà sách ở Mỹ, bất chấp việc các luật sư của Tổng thống Trump đã gửi thư yêu cầu nhà xuất bản dừng phát hành.

Kramerbooks, một nhà sách ở thủ đô Washington, đã bán hết sạch toàn bộ số sách trên chỉ sau 20 phút sách lên kệ. Trong khi đó, trên trang mua hàng trực tuyến Amazon, “Lửa và Cuồng nộ” cũng nhanh chóng chiếm vị trí đứng đầu trong danh sách các mặt hàng bán chạy.

Không chỉ Nhà Trắng, mà ngay cả Tổng thống Trump cũng chỉ trích cuốn sách này. Ông tuyên bố chưa bao giờ nói chuyện với tác giả Michael Wolff và khẳng định những thông tin được đề cập tới trong cuốn sách hoàn toàn là “những lời dối trá, xuyên tạc với nguồn tin không tồn tại”.

Tuy vậy, Michael Wolff khẳng định ông viết cuốn sách này dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn và bản thân ông đã tiếp cận cả với Nhà Trắng cũng như Tổng thống Trump. Wolff tuyên bố ông “hoàn toàn” tự tin về những gì mình đã viết và đã lưu giữ đầy đủ các bản ghi âm cũng như các ghi chép cụ thể cho các thông tin trong sách.

Cuộc tranh cãi giữa tác giả của cuốn sách và nhân vật chính trong cuốn sách vẫn chưa dừng lại. Tuy nhiên, những tình tiết xuất hiện trong cuốn sách vẫn là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây. Theo đó, BBC đã liệt kê một số câu chuyện độc đáo được Michael Wolff thuật lại trong “Lửa và Cuồng nộ”.

Tin tưởng phụ nữ

Ivanka Trump (trái) và Kellyanne Conway là hai nữ trợ lý thân cận của Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)
Ivanka Trump (trái) và Kellyanne Conway là hai nữ trợ lý thân cận của Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Theo lời kể của Michael Wolff, Tổng thống Trump tin tưởng phụ nữ nhưng vẫn giữ những người đàn ông xung quanh mình.

“Theo ông Trump, phụ nữ chỉ đơn giản là trung thành và đáng tin hơn đàn ông. Đàn ông có thể mạnh mẽ và giỏi giang hơn phụ nữ, nhưng họ cũng có những tính toán riêng của mình. Phụ nữ, về bản chất, hoặc theo như cách ông Trump nhìn nhận bản chất của họ, thường tập trung mục đích của họ vào một người đàn ông. Một người đàn ông như Trump”, tác giả Wolff viết.

Sợ bị đầu độc

Theo thông tin trong cuốn sách, Tổng thống Trump đã đưa ra các quy định nghiêm khắc đối với các nhân viên Nhà Trắng về việc không được chạm vào bất kỳ vật dụng cá nhân nào của ông, đặc biệt là bàn chải đánh răng.

Tổng thống Trump được cho là thích để luôn các vật dụng tại đúng nơi mà ông vừa bỏ lại, thậm chí quần áo bẩn trên sàn nhà. Theo Wolff, lý do dẫn đến các nguyên tắc này là vì nhà lãnh đạo Mỹ sợ bị đầu độc.

“Ông ấy có một nỗi sợ từ bấy lâu nay là bị đầu độc, đó là lý do khiến ông ấy thích ăn tại cửa hàng của McDonald’s (đồ ăn nhanh) - không ai biết ông ấy sẽ tới đó và đồ ăn được chế biến sẵn theo cách an toàn”, một đoạn trích trong cuốn sách cho biết.

Bộ râu “phản chủ”

Cựu Đại sứ John Bolton (Ảnh: Getty)
Cựu Đại sứ John Bolton (Ảnh: Getty)

Trong cuốn sách gây tranh cãi của mình, Michael Wolff cho biết Tổng thống Trump không ưa bộ râu trên gương mặt của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton. Và đây chính là lý do khiến ông không được tổng thống chọn vào ghế Ngoại trưởng Mỹ.

“Bộ râu của ông Bolton là một vấn đề. Ông Trump không nghĩ ông ấy (Bolton) là người phù hợp”, Wolff dẫn lời cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ về cách Tổng thống Trump chọn ngoại trưởng.

Tác động của con gái

Chính quyền Tổng thống Trump từng nhận được lời khen vì đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân tại Syria để đáp trả cáo buộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở thị trấn Khan Sheikhoun - nơi bị phiến quân chiếm giữ ở Syria hồi tháng 4.

Tuy nhiên, Michael Wolff tiết lộ rằng người có công giúp Tổng thống nhận ra vụ tấn công hóa học ở Syria không phải là cố vấn an ninh Nhà Trắng H.R. McMaster, mà là con gái Ivanka của ông Trump. Việc Ivanka trình chiếu những bức ảnh về vụ tấn công này bằng Powerpoint đã giúp nhà lãnh đạo Mỹ nhận thức được vấn đề.

“Khi hai người phụ nữ trình chiếu cho tổng thống xem, ông ấy đã xem đi xem lại vài lần. Ông ấy dường như bị thôi miên”, Wolff viết.

Khóa cửa phòng ngủ


Tổng thống Trump chỉ trích những thông tin trong cuốn sách là sai sự thật. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump chỉ trích những thông tin trong cuốn sách là sai sự thật. (Ảnh: Getty)

Theo Wolff, ngoài việc yêu cầu trang bị thêm 2 tivi trong phòng ngủ, Tổng thống Trump cũng “phá lệ” khi yêu cầu thêm một ổ khóa nữa trên cửa phòng ngủ của ông. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên ngủ ở phòng riêng, thay vì ngủ chung phòng với phu nhân, kể từ thời cố Tổng thống John F Kennedy.

Sự nghi ngờ của trợ lý

Tác giả cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ” nhận định ngay cả các trợ lý thân cận nhất với Tổng thống Trump cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng hiểu biết và năng lực lãnh đạo đất nước của ông. Họ nói rằng tổng thống chưa hiểu biết đủ.

Ông Wolff dẫn lời các cố vấn của Tổng thống Trump cho biết khả năng tập trung của tổng thống kém và ông thường lặp lại các bài phát biểu. Wolff thậm chí còn nêu đích danh các phụ tá thân tín của ông Trump như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn và cả Cố vấn An ninh Nhà Trắng H R McMaster - những người mô tả Tổng thống Trump là “ngốc” hay “khờ”.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Gắn thông điệp chống tham nhũng, “suất ăn Tập Cận Bình” gây sốt ở Trung Quốc
Gắn thông điệp chống tham nhũng, “suất ăn Tập Cận Bình” gây sốt ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhà hàng đã trở nên nổi tiếng sau khi được Chủ tịch Tập Cận Bình ghé thăm và những món ăn nằm trong thực đơn của nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là gắn với chiến dịch chống tham nhũng do ông phát động.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 05:48

Vì sao Triều Tiên không kỷ niệm rầm rộ ngày sinh của ông Kim Jong-un?
Vì sao Triều Tiên không kỷ niệm rầm rộ ngày sinh của ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bước sang tuổi 34 vào ngày mai 8/1, nhưng đây vẫn chỉ là một ngày bình thường tại Triều Tiên, trong khi sinh nhật của các cố lãnh đạo thường được xem là những ngày lễ lớn của đất nước.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 05:22

Vé số độc đắc 570 triệu USD của Mỹ đã có chủ
Vé số độc đắc 570 triệu USD của Mỹ đã có chủ

(Dân trí) - Một tấm vé trúng giải độc đắc của Powerball đã được bán tại bang New Hampshire, Mỹ, đồng nghĩa với việc đã có người “ẵm” 570 triệu USD nhờ sở hữu những con số may mắn.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 05:04

2 tàu đâm nhau ở Trung Quốc, 32 người mất tích
2 tàu đâm nhau ở Trung Quốc, 32 người mất tích

(Dân trí) - 32 người đã mất tích sau khi tàu chở dầu Panama va chạm với tàu chở hàng Hong Kong và bốc cháy ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc hôm 6/1.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 04:59

Nga đánh chặn vật thể chưa xác định bay trên căn cứ Hmeymim của Syria
Nga đánh chặn vật thể chưa xác định bay trên căn cứ Hmeymim của Syria

MasdarNews vừa đưa tin: Lực lượng không quân Nga tối ngày 6-1-2018 đã chặn một vật thểchưa xác định bay về phía sân bay quân sự Hmeymim.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 02:42

Những vũ khí hiện đại gia nhập quân đội Nga năm 2018
Những vũ khí hiện đại gia nhập quân đội Nga năm 2018

(Dân trí) - Quân đội Nga dự kiến sẽ tiếp nhận thêm hàng loạt vũ khí hiện đại mới cho các lực lượng hải, lục, không quân trong năm 2018, trong đó có những “tân binh” lần đầu xung trận.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:39

Điều ít biết về hầm trú ẩn “Ngày tận thế” của lãnh đạo Trung Quốc
Điều ít biết về hầm trú ẩn “Ngày tận thế” của lãnh đạo Trung Quốc

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho kịch bản “Ngày tận thế” khi xảy ra chiến tranh hạt nhân, Trung Quốc đã xây dựng hầm trú ẩn ở độ sâu hơn 2 km dành cho các lãnh đạo cấp cao của nước này.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:36

Ả Rập Saudi: Đòi lại đặc quyền, 11 hoàng tử bị bắt giam
Ả Rập Saudi: Đòi lại đặc quyền, 11 hoàng tử bị bắt giam

Giới chức Ả Rập Saudi đã bắt giam 11 hoàng tử biểu tình phản đối quyết định ngưng một số khoản trợ cấp của chính phủ đối với các thành viên hoàng gia, NDTV đưa tin ngày 7-1.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:46

Bằng chứng Hitler trốn qua đường hầm, được nhà giàu giúp đỡ
Bằng chứng Hitler trốn qua đường hầm, được nhà giàu giúp đỡ

Một đường hầm bí mật được phát hiện dưới lòng đất Berlin đã làm dấy lên nghi vấn Adolf Hitler thực sự sống sót và trốn thoát sau Thế chiến 2.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 09:42

Nguy cơ đóng cửa của hàng loạt nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc
Nguy cơ đóng cửa của hàng loạt nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc có thể sẽ phải đóng cửa khi thời hạn do Bắc Kinh đưa ra nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp tới gần.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 09:19

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài bền vững”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài bền vững”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 khẳng định ông là một thiên tài, đồng thời bác bỏ những ngờ vực về vấn đề tâm lý của ông trong cuốn sách gây tranh cãi mới phát hành.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:17

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 cho biết ông sẵn sàng trò chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Những "điểm nóng" bị bỏ quên
Những "điểm nóng" bị bỏ quên

Thế giới hiện không chỉ có những điểm nóng quen thuộc như Triều Tiên, Syria, Ukraine mà còn có cả những cuộc xung đột chưa được quan tâm nhiều.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 06:10

Cảnh sát Thái Lan lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh bà Yingluck ở Anh
Cảnh sát Thái Lan lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh bà Yingluck ở Anh

Bức ảnh được đăng tải trên Twitter với chú thích: “Bà Yingluck chụp hình bên ngoài cửa hàng Harrods ở London hôm nay, sau khi một du khách Thái Lan nhận ra bà.”

Thứ bảy, 06/01/2018 - 04:31

Phi công tử nạn vì bị cửa máy bay rơi trúng
Phi công tử nạn vì bị cửa máy bay rơi trúng

(Dân trí) - Giới chức Phần Lan đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn hi hữu đã khiến một phi công đang lên máy bay chuẩn bị cho chuyến bay thì bị cửa máy bay rơi trúng người và thiệt mạng ngay tại hiện trường.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 04:14

Người Nga lo sợ thị trấn ven hồ Baikal thành “một tỉnh” của Trung Quốc
Người Nga lo sợ thị trấn ven hồ Baikal thành “một tỉnh” của Trung Quốc

(Dân trí) - Listvyanka, thị trấn du lịch yên bình nằm bên hồ Baikal ở vùng Siberia, thời gian gần đây đã trở thành chủ đề “nóng” thu hút sự chú ý của những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga sau khi các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở khu vực ven hồ của thị trấn này.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 03:46

Mỹ lạnh hơn sao hỏa, Australia nóng tan chảy đường
Mỹ lạnh hơn sao hỏa, Australia nóng tan chảy đường

(Dân trí) - Trong khi nhiều khu vực ở Mỹ đang trải qua đợt rét kỷ lục thì miền đông Australia phải chịu cảnh nắng nóng thiêu đốt thậm chí khiến mặt đường nhựa tan chảy.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 03:42

“Bom tuyết” càn quét Mỹ, ít nhất 22 người chết
“Bom tuyết” càn quét Mỹ, ít nhất 22 người chết

(Dân trí) - Trận “bom bão tuyết” đổ bộ dữ dội vào đông bắc Mỹ trong những ngày vừa qua đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người dân ở khu vực này.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 12:43

Cận cảnh tàu “xung trận” 3 cuộc chiến của Mỹ
Cận cảnh tàu “xung trận” 3 cuộc chiến của Mỹ

(Dân trí) - Là một trong số những tàu chiến cũ do Mỹ tự đóng, USS Wisconsin đã cùng quân đội Mỹ đi qua 3 cuộc xung đột là Thế chiến 2, chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Vùng Vịnh.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 12:18

Mỹ tung video chặn máy bay chiến đấu Nga
Mỹ tung video chặn máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Không quân Mỹ tại châu Âu đã đăng tải video ghi lại 2 lần lực lượng này điều động các máy bay chiến đấu F-15 từ căn cứ ở Lithuania tới khu vực biển Baltic chặn máy bay chiến đấu của Nga.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:48

Hàng chục người Trung Quốc chết và bị thương do bão tuyết
Hàng chục người Trung Quốc chết và bị thương do bão tuyết

Tình trạng nhiệt độ giảm sâu và tuyết rơi dày xảy ra ở nhiều địa phương của Trung Quốc, cản trở giao thông và làm nhiều người chết.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:36

“Nhành ô liu” bất thường của ông Kim Jong-un ẩn chứa điều gì?
“Nhành ô liu” bất thường của ông Kim Jong-un ẩn chứa điều gì?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang thử thách mối quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ - Hàn bằng cách đưa ra “nhành ô liu” hòa hoãn với quốc gia láng giềng.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:11

Cân não ở Pakistan
Cân não ở Pakistan

Theo một số chuyên gia, Mỹ cũng thiệt hại nhiều trong quyết định "treo" viện trợ cho Pakistan.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 09:51

Nga “bắt thóp” máy bay chiến đấu tinh nhuệ nhất của Mỹ ở Syria?
Nga “bắt thóp” máy bay chiến đấu tinh nhuệ nhất của Mỹ ở Syria?

(Dân trí) - Qua các lần máy bay chiến đấu “chạm trán” và nhờ hệ thống radar hiện đại, Nga được cho là đã nắm được những thông tin hữu ích về máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tại Syria, các chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 09:27