1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hé lộ hình ảnh “sát thủ” phòng không mới của quân đội Nga

(Dân trí) - Nga đã công bố hình ảnh chính thức đầu tiên của hệ thống pháo phòng không tự hành 2S38 do Moscow phát triển.


Tổ hợp pháo phòng không 2S38 của Nga (Ảnh: Uvz.ru)

Tổ hợp pháo phòng không 2S38 của Nga (Ảnh: Uvz.ru)

Theo Sputnik, Nga đang phát triển tổ hợp pháo phòng không 2S38. Hình ảnh của tổ hợp này được chia sẻ trên website uvz.ru, trong chuyến thị sát của một quan chức cấp cao Nga tới một nhà máy sản xuất khí tài quân sự.

S238 được trang bị loại pháo bắn tốc độ cao 57 mm, có khả năng tiêu diệt hàng loạt mục tiêu trên không nhờ sử dụng thiết bị theo dõi và định vị mục tiêu thụ động. Được lắp đặt trên xe bọc thép mô phỏng xe chiến đấu bộ binh BMP-3, S238 được mệnh danh là “sát thủ” diệt máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất, máy bay chiến đấu chiến thuật và trực thăng hỗ trợ không quân.

Hệ thống quang điện để ngắm và phát hiện mục tiêu, được phát triển ở Minsk, Belarus, cho phép các quân nhân vận hành S238 có thể quan sát toàn cảnh với góc nhìn 360 độ.

Theo Sputnik, S238 có thể dò được máy bay chiến đấu yểm trợ mặt đất A-10 ở khoảng cách 6,4 km và tầm bắn cao tối đa 4,5 km. Khi khởi động hệ thống quan sát quang điện, nó có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 12 km. Tốc độ bắn của S238 là 120 viên/phút.

Hệ thống phòng không tự hành này cũng có khả năng chống lại dàn tên lửa và hỏa lực tấn công các mục tiêu mặt đất và tàu. Súng đại bác của S238 cho tốc độ bắn lên tới 1.800 km/h.

Theo giới quan sát, hiện Nga là một trong những quốc gia sở hữu những hệ thống phòng thủ tốt nhất thế giới. Những hệ thống như tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 hay S-300, S-400, S-500 không những là niềm tự hào của nền công nghiệp vũ khí Nga, mà còn là nỗi ám ảnh của các đối thủ của Moscow. Những hệ thống này khá “đắt hàng” khi được nhiều nền quân đội trên thế giới để mắt và đặt mua.

Đức Hoàng

Theo Sputnik