1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hành khách Mỹ dọa "làm rơi máy bay" chở 200 người

Thành Đạt

(Dân trí) - Một chuyến bay của Delta Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp khi một hành khách tấn công tiếp viên hàng không và đe dọa làm rơi máy bay.

Hành khách Mỹ dọa "làm rơi máy bay" chở 200 người

Hành khách Mỹ dọa làm rơi máy bay chở 200 người - 1

Máy bay của hãng hàng không Delta Airlines (Ảnh: CBS).

Vụ việc xảy ra vào tối 11/6 khi máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Delta Airlines chở khoảng 200 người đang trong hành trình từ thành phố Los Angeles tới thành phố Atlanta, Mỹ. Các nhân chứng cho biết cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra ở phần trước của máy bay.

Một người đàn ông vật lộn với các tiếp viên hàng không và liên tục hét lên rằng anh ta "sẽ làm rơi máy bay". Phi công đã thông báo qua loa để kêu gọi "tất cả những người đàn ông khỏe mạnh" trên máy bay tới hỗ trợ khẩn cấp.

Trong đoạn video do một nhân chứng đăng tải, người này cho biết người đàn ông "đang tìm cách mở cửa máy bay ra ngoài", dẫn đến một vụ ẩu đả gần buồng lái. Những tiếng la hét "Giúp đỡ!" và "Giữ anh ta xuống!" xuất hiện trong video.

Một số hành khách đã lao về phía trước để tìm cách kiểm soát đối tượng gây rối. Sau cuộc vật lộn dữ dội, họ đã khống chế được người đàn ông này. Cảnh sát cho biết máy bay sau đó đã hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Oklahoma.

Trong một tuyên bố, Delta Airlines cảm ơn các hành khách và thành viên phi hành đoàn đã "hỗ trợ khống chế một hành khách gây rối". Delta cho biết "máy bay hạ cánh mà không có sự cố, và hành khách gây rối đã được cơ quan thực thi pháp luật đưa đi".

Benjamin Curlee, một thanh niên ngồi ở phía sau máy bay, cho biết hành động của đối tượng gây rối "rất kỳ quái". Các hành khách khác cũng nói rằng nghi phạm đã hành xử "rất kỳ quặc", đeo miếng đệm ở khủyu tay, đầu gối và giao tiếp bất thường.

"Tôi rất biết ơn vì mọi việc đã không kết thúc tồi tệ," Curlee cho biết thêm.

Cảnh sát thành phố Oklahoma đã bắt giữ nghi phạm. Đối tượng này được xác định là một nhân viên của Delta Airlines gần 30 tuổi và đang ngoài giờ làm việc. Động cơ của nghi phạm vẫn chưa được xác định.

Sau khi phàn nàn về những cơn đau tức ở ngực và có những dấu hiệu mà cảnh sát cho là có vấn đề về tâm thần, nghi phạm đã phải nhập viện.

Không có thương tích nào đối với hành khách hoặc phi hành đoàn sau vụ việc. Cảnh sát đã khám xét máy bay trước khi cho phép chuyến bay được tiếp tục. Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang dẫn đầu một cuộc điều tra.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi một chuyến bay khác của Delta Airlines, cũng từ Los Angeles, phải hạ cánh khẩn cấp do một trong những hành khách trên máy bay tìm cách đột nhập buồng lái. Chuyến bay đến Nashville đã được chuyển hướng đến Albuquerque, sau khi người đàn ông gây rối bị khống chế.

Vụ việc diễn ra vào thời điểm số người Mỹ đi máy bay tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Các vụ "hành khách gây rối" cũng tăng mạnh, thường liên quan tới những tranh cãi về việc đeo khẩu trang.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã thực hiện 394 hành động cưỡng chế chính thức đối với các trường hợp "hành khách gây rối" tính đến ngày 25/5 năm nay, cao hơn nhiều so với 183 vụ trong toàn bộ năm 2020.