Hãng thông tấn AP tố chính phủ Mỹ nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Hãng thông tấn nổi tiếng thế giới AP ngày 13/5 cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ đã bí mật thu thông tin các cuộc điện thoại của hãng này trong 2 tháng, trong một “vụ xâm nhập lớn và chưa từng có tiền lệ”.

Hãng thông tấn AP tố chính phủ Mỹ nghe lén điện thoại


 

Cơ quan thông tấn của Mỹ này đã đệ thư phản đối lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder và cho rằng “không thể có lý do nào cho hành động thu thập rộng khắp liên lạc điện thoại của hãng AP và các phóng viên của hãng”.

 

Một bản tin của hãng này cho biết, giới chức Mỹ có vẻ như đã thu thập các liên lạc trên nhằm tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin khiến hồi tháng 5/2012 hãng AP có được bài viết về một vụ triệt phá âm mưu khủng bố.

 

“Bài báo đã hé lộ chi tiết một cuộc triển khai của CIA ở Yemen nhằm ngăn chặn âm mưu của al-Qaeda vào mùa xuân năm 2012, theo đó chúng dự kiến cho kích hoạt một quả bom trên chuyến bay tới Mỹ”, bản tin của AP cho biết.

 

Theo Erin Madigan White, thuộc hãng thông tấn AP, thì hãng này biết về hoạt động của giới chức Mỹ vào hôm thứ sáu vừa qua. Họ đã “bí mật thu các cuộc điện thoại ở hơn 20 đường dây được phóng viên và văn phòng AP đăng ký, bao gồm cả điện thoại di động và cố định”. Và việc thu lén này “kéo dài đúng 2 tháng vào đầu năm 2012”, trong đó có điện thoại của tổng hành dinh của AP ở New York, các văn phòng đại diện của AP ở New York, Washington, Hartford, Connecticut và Hạ viện.

 

Giám đốc điều hành AP Gary Pruitt cho biết trong lá thư gửi bộ trưởng Holder rằng AP phản đối kịch liệt “vụ xâm nhập rộng lớn và chưa từng có tiền lệ này” và đây là một vụ can thiệp nghiêm trọng với “quyền thu thập và đưa tin được hiến pháp quy định” của AP.

 

Ông Pruitt cũng cho biết AP đang xem xét hành động pháp lý đối với vụ việc và đòi giới chức Mỹ trao trả lại toàn bộ nội dung đã thu thập được.

 

Phát biểu về vụ việc, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết ngoài thông tin của hãng AP, Nhà Trắng không có thông tin gì về việc Bộ Tư pháp nghe lén điện thoại.

 

Trong khi đó đại diện của Bộ tư pháp Mỹ tại Washington cho biết Bộ này luôn thực hiện đúng luật pháp và quy định khi thu thập thông tin từ các tổ chức báo chí.

 

Chính quyền Tổng thống Obama luôn gắt gao theo đuổi các vụ rò rì thông tin mật. Cựu quan chức CIA John Kiriakou đã bị bỏ tù vào tháng 1 vì làm rò rỉ danh tính của một điệp viên chìm trong khi thẩm vấn các nghi phạm al-Qaeda.

 

Vũ Quý

Theo AFP