Hàng không Pháp sắp thay giao dịch viên bằng robot

(Dân trí) - Để hỗ trợ theo dõi và kiểm soát dòng người nhập cư, chính quyền Pháp sẽ sớm áp dụng người máy vào thay thế vị trí của giao dịch viên tại các sân bay, Sputnik News ngày 20/6 đưa tin.

Công ty Thales đề ra ý tưởng tự động hóa các quầy giao dịch tại sân bay. (Ảnh:

Công ty Thales đề ra ý tưởng tự động hóa các quầy giao dịch tại sân bay. (Ảnh: SN)

Công ty hệ thống điện Thales của Pháp đã đề ra ý tưởng về điểm giao dịch tự động tại các sân bay. Theo đó, hành khách sẽ có thể quẹt thẻ tín dụng vào chiếc máy tự động, in vé thay vì xếp hàng chờ đợi mua vé hay check in từ các nhân viên sân bay.

“Chỉ cần một nhân viên là có thể điều khiển được 5 chiếc máy hoạt động rồi”, một người quản lý của công ty Thales phát biểu trong buổi trình diễn về hàng không Pháp diễn ra tuần vừa qua. Hệ thống này có thể giúp giảm số lượng nhân viên an ninh và khiến không gian tại sân bay trở nên thoáng đãng hơn, ông nhận định.

Những "người máy" có thể scan lại hộ chiếu và in thẻ lên máy bay cho hành khách thay thế các nhân viên sân bay. Ngoài ra, thiết bị này được trang bị camera có khả năng nhận diện khuôn mặt hành khách. Thiết bị sẽ nhận diện thông qua tròng đen của mắt và một số đặc điểm sinh trắc học của hành khách.

Bên cạnh đó, những “người máy giao dịch viên” có thể  giúp kiểm soát các hành khách ra vào giống như nhân viên an ninh. Dù vậy, hiện còn nhiều quan ngại cho rằng sử dụng các thông tin sinh trắc học sẽ vi phạm quy định bảo mật thông tin khách hàng.

Công ty Thales cho biết hệ thống thông tin hành khách quốc tế của họ sẽ được tích hợp với một hệ thống dữ liệu được công ty đối tác Safran tạo lập.

Hệ thống của Safran có thể tìm được những dữ liệu về tội phạm, đồng thời có khả năng nhận diện được những hành động được coi là “khả nghi”.

Hồi tháng 3 vừa qua, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa kỳ đã bắt đầu thử nghiệm ứng dụng sinh trắc học. Tương tự như sản phẩm của hãng Thale, ứng dụng này dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt  nhằm đối chiếu với ảnh trên hộ chiếu của hành khách. 

Phong Vân 
Theo Spunik News