1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng không châu Âu tiếp tục khốn đốn vì tro bụi

(Dân trí) - Núi lửa tại Iceland hôm qua vẫn tiếp tục gây ra các đợt phun trào mới cấp độ nhỏ, làm gia tăng lo ngại về sự thiệt hại lâu dài đối với thương mại và giao thông hàng không thế giới.


Hàng không châu Âu tiếp tục khốn đốn vì tro bụi - 1
Núi lửa Eyjafjallajokull ở Iceland vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hoạt động.

Châu Âu hiện đại chưa từng chứng kiện sự gián đoạn giao thông hàng không nào nghiêm trọng như lần này. Không phận qua một loạt các quốc gia từ Anh tới Ukraine đã bị đóng cửa và dự kiến lệnh này vẫn giữ nguyên cho hôm nay và thứ 2, ảnh hưởng hàng loạt sân bay từ New Zealand tới San Francisco. Hàng triệu hành khách bị hoãn hoặc hủy chuyến.

Các nhà khoa học cho hay hoạt động tại tâm núi lửa Eyjafjallajokull ở miền nam Iceland vẫn gia tăng hôm qua và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

“Có vẻ như hoạt động của núi lửa chưa kết thúc. Sự phun trào càng mạnh mẽ hơn vào đêm thứ 6 và cột khói bụi vẫn bốc cao”, nhà địa chất Iceland Magnus Tumi Gudmundsson nói.

Các nhà khoa học cho biết do núi lửa nằm dưới một sông băng nên mắcma phun ra từ miệng núi lửa bị làm lạnh nhanh chóng, gây ra các vụ nổ và cột khói bụi chứa các hạt đá nhỏ li ti có thể ảnh hưởng tới động cơ máy bay.
 
Graeme Leitch, nhà khí tượng từ Trung tâm khí tượng quốc gia Anh, cho hay gió nhẹ và áp suất cao khắp châu Âu đồng nghĩa với việc mây tro bụi không thể tan nhanh. “Chúng tôi không kỳ vọng có sự thay đổi lớn trong vài ngày tới”, ông Leitch nói.
 
Hàng không châu Âu tiếp tục khốn đốn vì tro bụi - 2
Giao thông hàng không châu Âu được dự đoán còn bị tê liệt trong nhiều ngày tới.
 
Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) dự báo không có hoặc có rất ít sự tiến triển trong ngày hôm nay. “Hiện tại ở hầu hết các quốc gia châu Âu, rất ít chuyến bay có thể cất cánh”, phát ngôn viên Steve Lott của IATA nói.

Tổ chức kiểm soát giao thông hàng không châu Âu (Eurocontrol) cho biết chỉ trong ngày 17/4  khoảng 17.000 chuyến bay đã bị hủy tại châu Âu, so với tổng số khoảng 22.000 chuyến hoạt động thông thường mỗi ngày.

Các chuyến bay thử nghiệm
 
Hãng hàng không Hà Lan KLM và hãng hàng không Đức Lufthansa đang thực hiện các chuyến bay thử nghiệm nhằm xác định xem liệu có an toàn để các chuyến bay cất cánh hay không.

KLM cho hay một chiếc Boeing 737 đã đạt tới độ cao tối đa 13km so với mực nước biển trên bầu trời Hà Lan và không gặp sự cố gì trong khi bay.

Máy bay và các động cơ của nó đang được kiểm tra kỹ hơn. Sau khi có kết quả kiểm tra kỹ thuật, KLM hi vọng sẽ nhận được giấy phép của các nhà chức trách hàng không nhằm khởi động lại hoạt động.

Hãng Lufthansa của Đức cũng cho biết đã tiến hành bay thử vài chuyến từ Frankfurt đến Munich. Một phát ngôn viên của Lufthansa nói: "Tất cả máy bay đều được kiểm tra khi đến Frankfurt nhưng không phát hiện thiệt hại nào đối với buồng lái, thân máy bay và động cơ".
 
Nhiều lãnh đạo thế giới không thể tham dự lễ tang cố Tổng thống Ba Lan
 
Hàng không châu Âu tiếp tục khốn đốn vì tro bụi - 3
Các binh sĩ Ba Lan khiêng linh cữu của cố Tổng thống Lech Kaczynski trước dinh tổng thống ở thủ đô Warsaw ngày 17/4.

Kể từ thứ 5, nhiều quốc gia ở khắp Bắc và Trung Âu đã đóng cửa không phận. Vùng cấm bay rộng lớn có nghĩa là nhiều nhà lãnh đạo thế giới sẽ không thể tham dự lễ tang của Tổng thống Ba Lan Lech Lech Kaczynski diễn ra hôm nay.

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không tham dự lễ tang do sự hỗn loạn hàng không khắp châu Âu.

Các nhà lãnh đạo khác cũng không thể tới Ba Lan hôm nay gồm Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Đức Angela Merke, Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Thủ tướng Đức, người dự kiến trở về nước hôm thứ 6 sau chuyến thăm Mỹ và có kế hoạch tới Ba Lan tham dự lễ tang, đã phải bay tới Lisbon (Bồ Đào Nha) để nghỉ qua đêm hôm đó. Do tất cả các sân bay Đức bị đóng cửa, bà Merkel phải bay tới Italia hôm thứ Bảy và sau đó trở về Đức bằng đường bộ.

Thái tử Charles của nước Anh; Nhà vua Carl XVI Gustaf và Ngoại trưởng Carl Bildt của Thụy Điển, Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero cùng Nhà vua Juan Carlos I và Hoàng hậu Sofia của Tây Ban Nha, Thủ tướng Phần Lan đã hủy các chuyến bay tới Ba Lan.

Các phái đoàn từ Ai Cập, Macedonia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand và Pakistan cũng không thể tới tham dự lễ tang của nhà lãnh đạo Ba Lan.

 

An Bình
Tổng hợp