Hàn Quốc mở thầu mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay đã chính thức mở thầu về việc mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại trị giá 7,3 tỷ USD, với 3 tập đoàn hàng không lớn của thế giới đang cạnh tranh để giành hợp đồng quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của Hàn Quốc.

Hàn Quốc mở thầu mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại

Hàn Quốc sẽ phải cân nhắc giữa Lockheed Martin F-35, Eurofighter Typhoon và Boeing F-15 Silent Eagle.

2 công ty Mỹ là Boeing và Lockheed Martin đang ganh đua với tập đoàn hàng không vũ trụ EADS của châu Âu và tất cả đều phải chuẩn bị hồ sơ dự thầu với các lập lập thuyết phục khác nhau để cố gắng đánh bật các đối thủ.

Cơ quan mua sắm thiết bị quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc, có trách nhiệm đánh giá các hồ sơ dự thầu, đã nói rõ rằng gói thầu không thể vượt quá ngân sách 7,3 tỷ USD mà quốc hội phê chuẩn.

DAPA sẽ phải lựa chọn 1 trong 3 dòng chiến đấu cơ là F-15 Silent Eagle của Boeing, F-35 Lightning II của Lockheed Martin và Eurofighter Typhoon của EADS.

EADS đã mời chào một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD trong một dự án riêng rẽ của Hàn Quốc nhằm phát triển các máy bay chiến đấu tiên tiến của riêng nước này, nếu trúng thầu.

Trong khi đó, Lockheed Martin đề nghị hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phát triển và phóng các vệ tinh liên lạc quân sự, còn Boeing cam kết mua hàng tỷ đôla thiết bị từ các công ty của Hàn Quốc.

Dự kiến, tiến trình xem xét hồ sơ dự thầu sẽ kéo dài 11 ngày.

Trong quá khứ, các nhu cầu mua sắm trang thiết bị quân sự của Hàn Quốc phần lớn được các công ty Mỹ cung cấp, do liên minh quân sự thân thiết giữa hai nước.

Nhưng các hi vọng của EADS đã gia tăng hồi tháng 1, khi công ty liên doanh Anh-Italia AgustaWestland đánh bại tập đoàn quốc phòng Mỹ Sikorsky để giành hợp đồng trị giá 567 triệu USD nhằm cung cấp 6 trực thăng cho hải quân Hàn Quốc.

An Bình
Theo AFP