Chủ nhật, 04/12/2016 - 14:00

Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ

2 tàu đổ bộ lớn của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, trong khi tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov cho tiêm kích hạm Su-33 lên bờ.

2 tàu đổ bộ Mỹ tiến vào phía đông Địa Trung Hải

Tàu đổ bộ tấn công đa năng mang số hiệu LHD-1 USS Wasp và tàu đổ bộ vận tải kiểu ụ tàu là chiếc LSD-41 Whidbey Island của Hải quân Mỹ đã từ Hồng Hải (Biển Đỏ), vượt qua kênh đào Suez và tiến vào Địa Trung Hải - theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Những chiếc tàu đổ bộ hạng nặng lớp Wasp và lớp Whidbey Island với 4.000 binh sĩ trên tàu sẽ "duy trì sứ mệnh đảm bảo an ninh trên biển ở Địa Trung Hải" - Thuyền trưởng bậc II Byron Ogden, chỉ huy tàu đổ bộ tấn công đa năng USS Wasp (LHD-1) tuyên bố.

Theo nguồn tin, tàu đổ bộ tấn công đa năng LHD-1 USS Wasp có chiều dài 257 mét và mang trên boong một nhóm đầy đủ các loại máy bay trực thăng của hải quân Mỹ, kể cả máy bay trực thăng vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey (phiên bản hải quân đánh bộ).

Theo ông Ogden, cả hai con tàu sẽ hiện diện ở vùng biển Địa Trung Hải trong khoảng ba tháng. Tuy nhiên, vị quan chức hải quân Mỹ không tiết lộ chi tiết về mục đích và nhiệm vụ cụ thể của các tàu đổ bộ Mỹ khi hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải, giáp với bờ biển Syria.

Vùng biển này là nơi hiện diện của nhóm tàu rất mạnh của cả 3 hạm đội (Phương Bắc, Biển Đen và Baltic) hải quân Nga, bao gồm biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế và tuần dương hạm thông thường Moskva.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, không rõ vì lí do gì mà hải quân Nga đã tung các tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lên căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Hiện trên tàu chỉ còn các tiêm kích hạm thế hệ mới MiG-29K và MiG-29KUB.

Theo những bức ảnh vệ tinh được chụp bởi Airbus Defence and Space hồi cuối tháng 11/2016, có 8 chiếc S-33 đang đỗ tại đường băng của căn cứ không quân Hmeymim, cùng với những chiếc Su-34 và Si-24 của lực lượng hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) hiện diện từ trước đó.

Mỹ đã điều 2 tàu đổ bộ cỡ lớn đến áp sát bờ biển Syria (Ảnh minh họa)
Mỹ đã điều 2 tàu đổ bộ cỡ lớn đến áp sát bờ biển Syria (Ảnh minh họa)

Tàu Đô đốc Kuznetsov có thể mang theo 20 chiến đấu cơ và được cho là đã mang theo ít nhất 8 chiếc Su-33 cùng 4 chiếc MiG-29 trong chuyến đi tới Địa Trung Hải. Một chiếc MiG-29K đã rơi vào hôm 14-11 trong quá trình hạ cánh, do hàng loạt lỗi kĩ thuật của cả máy bay lẫn tàu sân bay.

Như vậy, toàn bộ các tiêm kích hạm Nga đã lên bờ trở thành chiến đấu cơ cất cánh trên các đường băng thông thường, số MiG-29K còn lại sẽ tiếp tục huấn luyện và tuần tiễu bình thường trên tàu sân bay.

Hiện chưa rõ động thái chuyển các tiêm kích hạm lên bờ của Nga có ẩn ý gì, tuy nhiên có những ý kiến cho rằng, tàu sân bay Nga đang gặp những trục trặc nhất định, do đó không thể bảo đảm khả năng tác chiến từ trên biển.

Sơ bộ tính năng các chiến hạm Mỹ

Được biết, các tàu vận tải đổ bộ dạng Dock lớp Whidbey Island có chiều dài 186m, chiều rộng 26m, mớn nước 5,94m, lượng giãn nước 16.100 tấn, di chuyển với tốc độ tối đa hơn 20 kn (37 km/). Tàu có biên chế thủy thủ đoàn gồm 30 sĩ quan và hơn 300 thủy thủ.

Tàu vận tải lớp Whidbey Island có khả năng chuyên chở hơn 500 lính hải quân đánh bộ, trong khoang có thể mang theo 5 tàu đổ bộ đệm khí LCACs hoặc 21 tàu đổ bộ chở quân cỡ nhỏ LCM-6 hoặc 3 tàu đổ bộ hỗn hợp hạng trung (chở cả binh lính và phương tiện chiến đấu) LCUs hoặc 36 xe thiết giáp lội nước tấn công (Amphibious Assault Vehicles-AAV).

Được biết, lẽ ra tàu vận tải đổ bộ LSD-41 Whidbey Island của Hải quân Mỹ đã được cho nghỉ hưu vào năm 2014, nhưng vào tháng 6/2013, Ủy ban quân vụ của hạ viện Mỹ (HASC) đã thông qua Dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2014, kéo dài thời hạn phục vụ của 7 tuần dương hạm lớp Ticonderoga và 2 tàu đổ bộ lớp này (LSD-41 USS Whidbey Island và LSD-46 USS Tortuga).

Tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp của hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp của hải quân Mỹ

Sau khi thông qua Dự luật ủy quyền quốc phòng 2014, số tàu này tiếp tục phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ và sẽ được cải tạo nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ hàng chục năm nữa.

Các tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp có lượng giãn nước 41.150 tấn, chiều dài 253,2m, rộng 31,8m, mớn nước 8,1m, tốc độ 25 hải lý/h (41km/h), phạm vi hoạt động 9500 hải lý (17.600km) với tốc độ 33km/h, tổng biên chế 1894 người, chuyên chở thêm 1208 lính hải quân đánh bộ.

Là một tàu đổ bộ tấn công đa năng nên chúng có thể mang theo cả các máy bay chiến đấu trên hạm thuộc dạng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) AV-8B Harrier II. Tuy nhiên, hiện các máy bay dạng này đều đã cũ nên hải quân Mỹ thường không mang theo.

Ngoài ra, năng lực chuyên chở máy bay trực thăng của tàu bao gồm 4 máy bay trực thăng tấn công AH-1W SuperCobra, 12 máy bay trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc 4 chiếc máy bay vận tải cánh quạt ngiêng MV-22 Osprey, 4 máy bay trực thăng CH-53 Sea Stallion, 3-4 trực thăng UH-1N Huey.

Khi tham gia nhiệm vụ đổ bộ tấn công lính thủy đánh bộ, tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp sẽ thay đổi biên chế như sau: 42 chiếc trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc hơn 22 chiếc MV-22 Osprey.

Còn khi đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát biển, các tàu lớp LHD sẽ mang theo 20 máy bay phản lực tấn công AV-8B Harrier II và 6 chiếc trực thăng chống ngầm SH-60F/HH-60H.

Sự xuất hiện đột ngột của các tàu đổ bộ Mỹ ở sát Syria là điều rất khó hiểu, trong bối cảnh Mỹ không có chủ trương tung bộ binh hoặc lính thủy đánh bộ tham chiến trực tiếp ở Syria. Hiện các chuyên gia quân sự đang tiếp tục quan sát và đánh giá các động thái tiếp theo.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất