Hải quân Mỹ tập trận rầm rộ trên Biển Đông

Dân trí Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard và hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, USS Spruance và USS Decatur, của Hải quân Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận tăng cường khả năng tương tác trên Biển Đông trong hai ngày 3-4/10 vừa qua.
>>Cựu Đô đốc: Mỹ có thể vô hiệu hóa tiền đồn Trung Quốc ở Biển Đông trong 10 phút
>>Tàu chiến Mỹ sẵn sàng hoạt động trong vùng phòng thủ tên lửa của Trung Quốc

Tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard dẫn đầu đội tàu ở khu vực đảo Guam (Ảnh: US Navy)
Tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard dẫn đầu đội tàu ở khu vực đảo Guam (Ảnh: US Navy)

Hiện tàu USS Bonhomme Richard thuộc Lực lượng viễn chinh tấn công (BHR ESG), còn hai tàu USS Spruance và USS Decatur thuộc Lực lượng tàu chiến nổi tấn công Thái Bình Dương (PAC SAG) của Hải quân Mỹ. Theo Diplomat, việc một tàu đổ bộ tấn công thuộc BHR ESG kết hợp với hai tàu thuộc PAC SAG sẽ tạo ra sức mạnh tấn công rất lớn cho các đơn vị tác chiến của Mỹ trên biển.

Ngoài các tàu trên, cuộc tập trận còn có sự tham gia của 18.000 quân nhân, hơn 180 máy bay Mỹ và tàu khu trục hạt nhân lớp Nimitz USS Ronald Reagan hiện đang đóng tại căn cứ không quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa của Nhật Bản.

Cuộc tập trận bao gồm các bài diễn tập với các nội dung phòng không, chống tàu ngầm, đối phó với các kịch bản chiến tranh và bắn đạn thật, thông báo của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết thêm.

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ thực hiện các cuộc tập trận tương tác tương tự trong thời gian tới với sự tham gia của máy bay chiến đấu F-35B Lightning II, loại máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh ở thế thẳng đứng của dòng chiến đấu cơ F-35.

Nhận định về việc kết hợp giữa tàu đổ bộ tấn công và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường trong các cuộc tập trận hải quân, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết: “Như tôi đã nói hồi tháng 4 khi Lực lượng tàu chiến nổi tấn công được triển khai, cuộc tập trận tương tác giữa tàu của lực lượng này với tàu của Lực lượng viễn chinh tấn công sẽ mở đường cho việc triển khai máy bay F-35B Lightning II và tàu của lực lượng tàu chiến nổi tấn công sẽ làm nhiệm vụ hộ tống”.

Lực lượng viễn chinh tấn công của Mỹ gồm tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay và tàu đổ bộ USS Germantown. Trước khi đến biển Đông tập trận, tàu USS Bonhomme Richard và tàu USS Green Bay đã cập cảng Hong Kong vào cuối tháng 9.

Thành Đạt

Theo Diplomat