Thứ sáu, 26/05/2017 - 16:09

Hãi hùng “quả bom di động” của phiến quân IS

Dân trí

Một chiếc xe tự chế có gắn thuốc nổ là vũ khí nguy hiểm mà các phiến quân đánh bom liều chết thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng trên khắp Syria và Iraq.


Chiếc xe tự chế của IS (Ảnh: BI)

Chiếc xe tự chế của IS (Ảnh: BI)

“Quả bom di động” được gọi là xe gắn thiết bị gây nổ tự chế (VBIED). Chúng sẽ được che chắn và bảo vệ cẩn thận với những lớp “áo giáp” bằng sắt để chống lại các vũ khí bộ binh, thậm chí cả lựu đạn. Song song với đó, VBIED sẽ được gắn một lượng thuốc nổ, sẵn sàng phát nổ khi tiếp cận mục tiêu.

Skynews cho biết đây có lẽ là một trong những phương tiện hiếm gặp nhất trên thế giới. Máy móc, các phụ kiện và lốp xe đều được bọc lót rất cẩn thận bằng kim loại phía bên ngoài. Phía đầu xe, kính chắn gió được sử dụng là kính chống đạn. Ngay cả phía đằng sau cũng là một lớp giáp khác chặn đạn xuyên qua khi có vũ khí bắn từ phía sau.

Mục đích của việc che chắn kỹ được cho là để các tay súng có đủ thời gian để “tiếp cận mục tiêu cuối cùng” trước khi kích hoạt thuốc nổ mang theo xe. Phía đằng sau xe là những can nhựa có chứa thuốc nổ TNT, lượng thuốc nổ có thể tiêu diệt ít nhất vài xe tăng.

Từ một phương tiện bình thường, VBIED đã được nâng cấp và gia cố một cách rất công phu và có kỹ thuật. IS dùng những "quả bom di động" này để tấn công các lực lượng chống lại chúng, trong đó có lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG). Lực lượng YPG cho biết, họ đang nghiên cứu cấu tạo của chiếc xe bằng cách tháo rời các bộ phận áo giáp tự chế. Bằng cách đó, họ có thể tìm ra cách thức tiêu diệt thứ vũ khí đáng sợ này.

Đức Hoàng

Tổng hợp