1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Google Maps đã sửa một số thông tin sai về bản đồ biên giới Việt

(Dân trí) - Sau khi có yêu cầu từ phía Việt Nam, Google Maps đã chỉnh sửa một số chi tiết trên bản đồ trực tuyến thể hiện sai lệch đường biên giới Việt –Trung.

Hồi tháng 3, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Google Maps sửa lại bản đồ trực tuyến của tổ chức này vì đã “mô tả sai lệch” đường biên giới đất liền Việt-Trung.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khi đó khẳng định: “Đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được mô tả rõ ràng, chi tiết bằng tọa độ cụ thể trên bản đồ.”

 

Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn thành đàm phán biên giới đất liền từ cuối năm 2008, hoàn tất việc cắm mốc trên thực địa và ký các văn bản đi kèm vào 2009.

 

Ngày 20/7, trong bản tin của Google Maps và Google Earth, tổ chức này tuyên bố vừa có một loạt cải tiến trong các ứng dụng của mình, trong đó, Google sẽ có điều chỉnh về biên giới của hơn 60 quốc gia và khu vực, nhằm cung cấp những bản đồ cập nhật và chính xác nhất.

 

Google Maps đã sửa một số thông tin sai về bản đồ biên giới Việt  - 1
Trên ứng dụng Google Maps cách đây 5 tháng, đường biên giới (đường màu đen, ảnh trên) đoạn qua Lào Cai chia đôi thành phố này. Trong khi đó, so sánh hình thế các con sông (màu xanh, ảnh trên) ở lớp bản đồ (map) với ảnh vệ tinh (satellite) bên dưới dễ nhận thấy có sự sai lệch rõ ràng.
 

“Một phần của những cập nhật này là chúng tôi đã sửa đường biên giới nhằm thể hiện chính xác hơn thỏa thuận hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc về biên giới", người phát ngôn của Google Earth và Google Maps, Kate Hurowitz cho hay.

  

Theo bản đồ trực tuyến mà Google cung cấp trên mạng internet thời gian vừa qua, hàng nghìn cây số vuông đất thuộc Việt Nam lại nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, cũng như một loạt cửa khẩu như ở tỉnh Lạng Sơn. Theo ông Đỗ Viết Thi, Phó giám đốc Trung tâm biên giới và địa giới, sự sai lệch này dễ dàng phát hiện bằng mắt thường tại tuyến biên giới phía Bắc từ Điện Biên cho đến thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Tại 2 thành phố Lào Cai và Móng Cái, đường biên bị vẽ sai, lấn sâu vào địa phận Việt Nam.

 

Hiện Google Maps đã có một số chỉnh sửa, theo đó phần đường biên sai lệch tại thành phố Lào Cai đã được sửa theo đường biên trên thực địa, chạy dọc theo sông Hồng, sông Nậm Thi, sông Ba Kết.

 

Về việc chỉnh sửa mới đây của Google, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: “Chúng tôi ghi nhận việc Google đã đáp ứng yêu cầu của Việt Nam trong việc điều chỉnh những sai sót trên bản đồ trực tuyến. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiến hành xác minh độ chính xác của những điều chỉnh này.

 

Với việc Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền và Hiệp định về Cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền có hiệu lực, Hiệp định Phân định biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc đã chính thức đi vào cuộc sống. Hiện Việt Nam đang hoàn tất những thủ tục để sớm nộp lưu chiểu bản đồ chính thức và các văn kiện liên quan đến biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc lên Liên Hợp Quốc và cung cấp cho các tổ chức in ấn, phát hành bản đồ trên thế giới .”

 

PV