Thứ ba, 25/12/2018 - 09:35

Giáo hoàng kêu gọi mọi người sống cuộc sống đơn giản, bớt vật chất

Dân trí

Trong đêm Giáng sinh, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi người dân tại các quốc gia phát triển sống một cuộc sống đơn giản, bớt vật chất và lên án khoảng cách giữa người giàu và người nghèo.

Giáo hoàng kêu gọi mọi người sống cuộc sống đơn giản, bớt vật chất - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis hôn lên bức tượng mô tả khoảnh khắc Chúa Giêsu giáng thế (Ảnh: AP)

Vào đêm qua 24/12, Giáo hoàng Francis, 82 tuổi, đã đón Giáng sinh thứ 6 trong nhiệm kỳ của ông khi cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Thánh St. Peter ở Vatican. An ninh đã được thắt chặt quanh Vatican và nhiều địa điểm thu hút đông du khách tại Rome trong đêm Giáng sinh.

Trong bài giảng trước gần 10.000 người, Giáo hoàng đã lên án khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo trên thế giới, nói rằng sự giáng sinh của Chúa Giêsu trong nghèo khó tại một chuồng ngựa khiến mọi người suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống.

"Hãy tự hỏi chúng ta: Liệu tôi có cần tất cả những thứ vật chất và cách thức phức tạp này để sống? Tôi có thể sống mà không có tất cả những thứ phụ trợ không cần thiết này và sống một cuộc sống đơn giản hơn?", Giáo hoàng nói.

Giáo hoàng Francis cử hành Thánh lễ đêm Giáng sinh

"Đối với nhiều người, ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy trong sự sở hữu, trong việc có quá nhiều các thứ vật chất. Một lòng tham vô độ đã đánh dấu lịch sử loài người, ngay cả ngày nay, có một cách nghịch lý là, có những bữa ăn xa xỉ trong khi quá nhiều người không có gì ngoài bánh mì để tồn tại", người đứng đầu Tòa thánh Vatican nói thêm.

Giáo hoàng Francis, Giáo hoàng đầu tiên xuất thân từ khu vực Mỹ Latinh, đã nhấn mạnh tới khoảng cách giàu nghèo và lấy việc bảo vệ người nghèo là dấu ấn trong nhiệm kỳ của ông.

Giáo hoàng kêu gọi mọi người sống cuộc sống đơn giản, bớt vật chất - Ảnh 3.

Giáo hoàng trong đêm Giáng sinh ngày 24/12 (Ảnh: AP)

Hồi cuối tuần qua, Vatican cho biết Giáo hoàng đã tăng những người vô gia cư tại Rome món quà Giáng sinh là một phòng khám mới tại quảng trường St. Peter để họ có thể được trợ giúp y tế miễn phí.

Tổ chức từ thiện Công giáo Caritas ước tính vào năm 2016 rằng có tới 16.000 người vô gia cư tại Rome và số người vô gia cư tập lang thang gần Vatican đã tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, đặc biệt là vào ban đêm khi họ co cụm thành từng nhóm để ngủ.

Giáo hoàng kêu gọi mọi người sống cuộc sống đơn giản, bớt vật chất - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi Thánh lễ bên trong Nhà thờ Thánh St. Peter ở Vatican đêm ngày 24/12 (Ảnh: Reuters)

Đêm Giáng sinh hôm qua cũng là sự kiện đầu tiên được tổ chức với hệ thống chiếu sáng mới, tiết kiệm năng lượng cho nhà thờ lớn nhất trong thế giới Công giáo. Hệ thống này sử dụng 100.000 bóng đèn LED, sử dụng chỉ 10% năng lượng so với hệ thống trước đó.

Hôm nay, Giáo hoàng sẽ cử hành lễ ban phép lành "Urbi et Orbi", diễn ra 2 lần mỗi năm, từ ban công trung tâm của Nhà thờ Thánh Peter, cũng là nơi Giáo hoàng Francis xuất hiện đầu tiên sau khi đắc cử vào tháng 3/2013.

An Bình

Theo Reuters, BBC