Giáo hoàng Francis rửa chân cho người tị nạn

(Dân trí) - Trong tuần Lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis đã rửa và hôn lên chân của những người tị nạn Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Hindu với ý nghĩa một “cử chỉ của tình anh em”.


Giáo hoàng làm nghi lễ rửa chân cho những người tị nạn. (Ảnh: AP)

Giáo hoàng làm nghi lễ rửa chân cho những người tị nạn. (Ảnh: AP)

Trong chuyến thăm một trại tị nạn ở ngoại ô Rome (Ý) hôm 24/3, Giáo hoàng đã tiến hành nghi lễ Thứ năm tuần Thánh (còn gọi là Thứ năm Rửa chân) cho một số người tị nạn, gồm cả nam và nữ.

“Chúng ta có những nền văn hóa, tôn giáo khác nhau nhưng chúng ta là anh em, chúng ta muốn sống trong hòa bình”, Giáo hoàng Francis nói.

Một số người tị nạn đã rơi nước mắt khi Giáo hoàng quỳ dưới chân họ, dội nước thánh lên đôi chân của họ sau đó lau sạch và hôn lên đó. Những người tị nạn được tham gia nghi lễ này gồm những người theo đạo Thiên chúa đến từ Nigeria, 3 người Hồi giáo từ Mali, Syria và Pakistan, cùng một người Hindu từ Ấn Độ,

Theo quy định của tòa thánh Vatican, bất cứ ai là “người của Chúa” đều có thể được lựa chọn tham gia nghi lễ này. “Tất cả chúng ta gồm những người Hồi giáo, Hindu, Thiên chúa giáo, người thuộc phái Phúc âm, thành viên Giáo hội Thiên chúa cổ Ả rập, nhưng đều là anh em, là con của Chúa”, Giáo hoàng nói.

Cũng tại nghi lễ, Giáo hoàng đã lên án hành động tấn công khủng bố đẫm máu ở Brussels hồi đầu tuần này khiến hơn 30 người thiệt mạng, gần 300 người bị thương.

Minh Phương

Theo Independent