“Gián điệp” Nga thoát lệnh trục xuất

(Dân trí) - Một phụ nữ Nga bị cáo buộc làm gián điệp tại Anh trong khi làm trợ lý cho một nghị sĩ nước này đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại lệnh trục xuất về nước.

 
“Gián điệp” Nga thoát lệnh trục xuất - 1
Cô Katia Zatuliveter.
 
Uỷ ban phúc thẩm đặc biệt về nhập cư (Siac) ra phán quyết rằng cô Katia Zatuliveter, 26 tuổi, có thể ở lại Nga.

Cô Zatuliveter từng làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu quốc hội cho Nghị sĩ Anh Mike Hancock.

Trong phát quyết được đưa ra hôm nay, thẩm phán John Mitting, chủ tịch Siac, nói: “Không có điều gì trong tài liệu mà chúng tôi đã phân tích cho thấy cô Zatuliveter đã lợi dụng mối quan hệ của mình để phục vụ lợi ích của nhà nước Nga”.

Cũng theo Siac, cô Zatuliveter không liên lạc với các gián điệp Nga thuộc các cơ quan tình báo FSB và SVR trong khi làm việc cho ông Hancock.

Bộ nội vụ Anh tỏ ra thất vọng với phán quyết trên và cho rằng cô Zatuliveter nên bị trục xuất vì các lý do an ninh quốc gia.

Katia Zatuliveter làm trợ lý cho ông Hancock, cựu thành viên Ủy ban quốc phòng của Hạ viện, kể từ năm 2006. Với vị trí là nhà nghiên cứu quốc hội của ông Hancok, cô Zatuliveter có thể ra vào toà nhà quốc hội Anh và tiếp cận các thông tin mật.

Nghị sĩ Hancock thì khẳng định ông chỉ tiếp cận các tài liệu quốc phòng được công bố trên tên miền công cộng và bác bỏ chuyện đã chuyển giao bất kỳ thông tin mật nào cho nữ trợ lý.

Cô Zatuliveter khai với Siac rằng cô đã gặp ông Hancoc tại St Petersburg năm 2006 và có tình cảm ông.

Trước đó, Zatuliveter đã thừa nhận có quan hệ ngoài luồng với ông Hancock, người đã có vợ và hai con, nhưng phủ nhận chuyện làm gián điệp.

Sau lời thú nhận của Zatuliveter, ông Hancock đã từ chức khỏi uỷ ban đặc biệt về quốc phòng của Hạ viện Anh.

Zatuliveter bị bắt vì bị nghi ngờ làm gián điệp cho Nga hồi năm ngoái. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận tại Anh và đe doạ làm tổn hại tới quan hệ Nga-Anh, vốn đã rơi vào băng giá kể từ vụ ám sát cựu điệp viên KGB Litvinenko ở London năm 2006.

An Bình
Theo BBC