EU ủng hộ ASEAN trong tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm 17/5 tiết lộ, một cuộc họp giữa các giới chức cao cấp của EU và các nước ASEAN đã diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh hồi đầu tuần này để thảo luận về cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

EU ủng hộ ASEAN trong tranh chấp Biển Đông


 

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã ra tuyên bố cho biết EU đã tái khẳng định ủng hộ cho việc “giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).”

 

DFA cũng cho hay EU nhấn mạnh đến lợi ích của nhóm này trong việc duy trì hòa bình, an ninh biển, ổn định và tự do hàng hải và thương mại không bị cản trở ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi “các bên liên quan giải thích rõ đòi hỏi chủ quyền của mình dựa trên UNCLOS”.

 

Tại cuộc họp này, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Evan Garcia, đã trình bày các nỗ lực của ASEAN để thúc đẩy Trung Quốc ký bộ quy tắc ứng xử COC, và lý do tại sao Philippines phải đưa Trung Quốc ra trước ủy ban trọng tài quốc tế, để ủy ban này tuyên bố bản đồ 9 đoạn của Trung Quốc là “không hiệu lực” và “trái với luật pháp quốc tế.”

 

Trong khi đó, tin tức báo chí Ấn Độ cho hay, công ty dầu khí ONGC của họ có kế hoạch đầu tư thêm gần 150 triệu USD để cùng Việt Nam khai thác giếng dầu Nam Côn Sơn.

 

Trước đây, giếng dầu này là một liên doanh giữa tập đoàn Petrovietnam, công ty BP của Anh, và công ty OVL, một bộ phận hải ngoại của công ty ONGC Ấn Độ. Do công ty BP đã rút khỏi liên doanh nên công ty OVL muốn bỏ thêm tiền để thế vào chỗ trống của BP.

 

Vũ Quý

Theo Rapler, AP