EU nhất trí gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng

(Dân trí) - Theo quyết định gia hạn của Liên minh châu Âu (EU), các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ kéo dài đến cuối tháng 7 năm nay thay vì tháng 1 như kế hoạch trước đó.

Ngoài các lệnh trừng phạt kinh tế Nga, EU cũng áp lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản với các cá nhân, tổ chức Nga, Ukraine. (Ảnh: AFP)
Ngoài các lệnh trừng phạt kinh tế Nga, EU cũng áp lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản với các cá nhân, tổ chức Nga, Ukraine. (Ảnh: AFP)

Giới chức cấp cao EU hôm qua 18/12 nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng, AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết. Theo nguồn tin này, Ủy ban Đại diện thường trực các nước thành viên EU (COREPER) sẽ hoàn tất các thủ tục gia hạn trừng phạt vào ngày 21/12 tới và công bố chính thức vào ngày 22/12.

EU bắt đầu áp lệnh trừng phạt kinh tế với Nga sau vụ việc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine và được cho là có liên quan đến lực lượng ly khai Ukraine do Nga hậu thuẫn. Các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Nga như ngân hàng, dầu khí và quóc phòng.

Hồi tháng 3 năm nay, giới chức EU nhất trí sẽ dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk về giải quyết khủng hoảng ở Ukraine được thực thi. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và điều này buộc EU tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga.

Quyết định gia hạn trừng phạt Nga đã bị trì hoãn 2 tuần sau khi một số quốc gia trong đó có Ý ngỏ ý không muốn tiếp tục trừng phạt Nga. Ngoài các lệnh trừng phạt kinh tế, EU cũng áp lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với các cá nhân, tổ chức của Nga và Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm qua Ủy ban châu Âu đã công bố một quyết định khác và có thể sẽ kéo theo phản ứng của Moscow. Theo đó, EU quyết định áp dụng chế độ miễn thị thực trong thời gian ngắn đối với công dân Ukraine, Georgia và Kosovo.

Minh Phương

Theo AFP

Đang được quan tâm