Ecuador: Nga sẽ quyết định đích đến của Snowden

(Dân trí) - Trước sức ép từ phía Mỹ, Tổng thống Ecuador khẳng định đích đến của cựu nhân viên CIA Edward Snowden phụ thuộc vào quyết định của Nga, chứ không phải của Quito.

Ecuador: Nga sẽ quyết định đích đến của Snowden
Tổng thống Ecuador Rafael Correa sẽ đưa ra giải pháp cho Snowden dựa trên quyết định của Nga, chứ không phải sức ép của Mỹ.

Sau khi nhận cuộc điện đàm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden với lời đề nghị chính quyền Ecuador không được cấp giấy tị nạn cho Snowden, tối 29/6, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đưa ra phản ứng đầu tiên về lời đề nghị này.

"Để giải quyết đơn xin tị nạn, Snowden phải hiện diện trên lãnh thổ của Ecuador. Hiện tại, giải pháp về đích đến của Snowden đang nằm trong tay chính quyền Nga", ông Correa nói trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức tư nhân Oromar.

Theo ông Correa, chính phủ Ecuador sẽ lắng nghe những ý kiến của giới chức Mỹ, song quyết định cuối cùng nằm ở phía Quito và Mátxcơva.

Snowden đang bị chính phủ Mỹ cáo buộc hoạt động do thám sau khi tiết lộ chương trình giám sát tối mật của chính phủ Mỹ. Hiện tại, nhân viên kỹ thuật 30 tuổi nay đang lưu trú tại sân bay quốc tế ở thủ đô Mátxcơva kể từ khi rời Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 23/6 vừa.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu chính quyền của Tổng thống Obama tiếp tục gia tăng sức ép lên Quito và các nước khác có ý định cấp quy chế tị nạn cho Snowden như Iceland và Venezuela, thì rất có thể sẽ khiến nhân viên này quyết định ở lại trong khu quá cảnh sân bay, giống như một nhà bất đồng chính kiến của Iran đã từng sống tại sân bay Sharle de Gaulle của Pháp trong gần 10 năm trời.

Vũ Anh
Theo AFP
Bài liên quan
Đang được quan tâm