Đức: Người biểu tình phản đối thắt chặt tài khóa, đốt xe cảnh sát

(Dân trí) - Những người biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng tại Đức hôm nay 18/3 đã đốt cháy 2 xe cảnh sát và phong tỏa trụ sở sắp khai trương của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại thành phố Frankfurt.

Người biểu tình đã đốt 2 xe cảnh sát tại thành phố Frankfurt. (Ảnh:

Người biểu tình đã đốt 2 xe cảnh sát tại thành phố Frankfurt. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn AP đưa tin những người biểu tình tại thành phố Frankfurt, Đức hôm nay 18/3 đã đốt cháy 2 xe cảnh sát trong cuộc đụng độ giữa lực lượng hành pháp nước này với phe biểu tình ủng hộ tư tưởng tả khuynh, chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng. Những người biểu tình đã phong tỏa và cố gắng ngăn chặn buổi lễ khai trương trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Franfurt.

Theo AP, những người biểu tình nhằm vào trụ sở ECB bởi ngân hàng này có vai trò giám sát việc kiềm chế chi tiêu và giảm nợ công tại các nước gặp vấn đề về tài chính như Hy Lạp.

Một người biểu tình cho hay họ muốn phong tỏa trụ sở mới của ECB trước lễ khai trương, đồng thời làm gián đoạn các hoạt động mà họ gọi là “kinh doanh tư bản” của ngân hàng này.

ECB cùng với Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tạo thành “bộ ba” giám sát việc thi hành các điều kiện để nhận được gói cứu trợ của Hy Lạp và một số nước gặp vấn đề tài chính ở châu Âu. Các điều kiện này hướng đến giảm chi tiêu và hướng đến giảm thâm hụt ngân sách nhưng lại bị cho là gây ra tình trạng thất nghiệp và tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế châu Âu.

Ngân hàng ECB cho hay họ vẫn tiến hành hoạt động một cách bình thường khi cuộc biểu tình diễn ra, nhưng một số nhân viên có thể sẽ làm việc tại nhà.

Cảnh sát đã lập hàng rào và các dây chắn tại trụ sở mới của ECB. (Ảnh:

Cảnh sát đã lập hàng rào và các dây chắn tại trụ sở mới của ECB. (Ảnh: AP)

Cảnh sát đã lập hàng rào và các dây chắn tại trụ sở mới của ECB nhằm chặn những người biểu tình chống lại các biện pháp thắt chặt tài chính của chính phủ nước này.

Phía cảnh sát cho hay một sỹ quan của lực lượng này đã bị thương vì bị người biểu tình ném đá gần nhà hát Alte Oper của thành phố. 

Hơn 10.000 người dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình tại quảng trường lớn Roemerberg của thành phố Frankfurt. Ban tổ chức thậm chí còn thuê riêng một chuyến tàu để đưa đón người biểu tình từ  Berlin và các nơi khác trên nước Đức hay các nước láng giềng châu Âu.

Cảnh sát Frankfurt cho hay nhưng cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong im lặng, nhưng vẫn có khả năng sẽ có bạo động xảy ra.

Một số hình ảnh về cuộc biểu tình tại thành phố Frankfurt, Đức

Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm


Thoa Phạm
Theo AP
Đang được quan tâm