1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đức đóng cửa các sân bay vì núi lửa Iceland

(Dân trí) - Đức đã thông báo đóng cửa không phận phía bắc nước này vào hôm nay vì tro bụi núi lửa Iceland, các quan chức cho hay.

 
Đức đóng cửa các sân bay vì núi lửa Iceland - 1
Bảng điện tử hiển thị các chuyến bay bị hủy bỏ tại sân bay Hamburg, Đức ngày 25/5.

Sân bay Bremen và Hamburg đã đóng cửa vào sáng sớm nay, và giao thông tại các sân bay ở Berlin dự kiến cũng đóng cửa sau đó.

Các chuyên gia lo ngại các hạt nhỏ trong tro bụi núi lửa Grimsvotn ở miền nam Iceland có thể gây trục trặc cho động cơ máy bay.

Giao thông hàng không tại Na Uy và Đan Mạch đã bị gián đoạn nhưng các chuyến bay dự kiến được nối lại trên khắp nước Anh sau khi vùng không phận ở phía bắc bị đóng cửa.

Các chuyến bay đi và đến Scotland, Bắc Ireland và phía bắc nước Anh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với khoảng 500 chuyến bay bị hủy bỏ trên khắp châu Âu.

Cơ quan kiểm soát giao thông hàng không châu Âu Eurocontrol cho hay các sân bay Bremen và Hamburg, vốn thường xử lý 120 và 480 chuyến bay mỗi ngày, sẽ ngừng hoạt động vào hôm nay.

Tro bụi núi lửa dự kiến ảnh hưởng tới Berlin từ 11 giờ trưa giờ địa phương. Lufthansa, hãng hàng không quốc gia Đức, cho biết dự kiến có tới 150 chuyến bay của hãng bị hủy bỏ.

Theo Eurocontrol, tro bụi núi lửa cũng ảnh hưởng tới các khu vực ở Ba Lan. Hiện chưa có hạn chế nào đối với các chuyến bay tại những khu vực khác của châu Âu.

Núi lửa Grimsvotn, núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland nằm dưới dòng sông băng Vatnajokull ở đông nam nước này, đã bắt đầu phun trào hôm 21/5, tạo ra cột khói bụi cao tới 20km lên bầu trời.

Cơ quan dự báo thời tiết của Anh cho hay sự tập trung tro bụi núi lửa trên không phận Anh sẽ giảm đáng kể vào hôm nay. Nhưng nếu Grimsvotn tiếp tục phun trào với tốc độ hiện tại, phần lớn không phận Anh sẽ bị ảnh hưởng vào thứ 6 này, với nhiều chuyến bay có thể bị gián đoạn.

Năm 2010, tro bụi từ một núi lửa khác của Iceland, Eyjafjallajokull, đã gây ra tình trạng gián đoạn hàng không nghiêm trọng trên khắp châu Âu.

Nhưng các chuyên gia dự báo núi lửa Grimsvotn sẽ không xảy ra tình trạng gián đoạn hàng không quy mô lớn như năm ngoái.

An Bình
Theo BBC