Đồng tiền xu trị giá hơn 4 triệu USD

(Dân trí) - Một công ty kinh doanh các kim loại quý của Tây Ban Nha đã trở thành chủ nhân mới của đồng tiền xu lớn nhất thế giới bằng vàng nguyên chất nặng 100kg trong cuộc đấu giá tại Vienna, Áo hôm qua.

 

Đồng tiền xu trị giá hơn 4 triệu USD  - 1

Hình Nữ hoàng Anh Elizabeth II trên một mặt của đồng tiền xu.
 
Đồng tiền xu mang tên “Lá Phong” là một trong 5 đồng tiền xu mệnh giá 1 triệu đô la Canada duy nhất từng được Xưởng đúc tiền hoàng gia Canada đúc hồi năm 2007.

ORO Direct, một công ty kinh doanh các kim loại quý có trụ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) đã trả 3,27 triệu euro, tương đương 4,02 triệu USD, để sở hữu đồng tiền này.

Đồng tiền xu có đường kính 53cm, nặng 100kg và được làm bằng vàng nguyên chất. Một mặt đồng xu có hình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nguyên thủ quốc gia của Canada, và mặt kia là 3 lá phong - biểu tượng quốc gia của Canada. Sách kỷ lục Guinness đã công nhận “Lá Phong” là đồng tiền xu lớn nhất thế giới.

Tập đoàn đầu tư AvW Invest của Áo - vốn nộp đơn phá sản hồi tháng 5 - đã đem đấu giá đồng xu này sau khi giám đốc điều hành của hãng bị bắt vì bị tình nghi gian lận và các cáo buộc khác.
 
AvW sở hữu đồng xu từ năm 2007, gia nhập câu lạc bộ các chủ nhân của 5 đồng tiền xu khổng lồ bao gồm Nữ hoàng Anh Elizabeth II, 2 nhà đầu tư giấu tên ở Dubai và một nhà đầu tư khác chưa rõ danh tính cũng như quốc tịch.

Đồng xu lớn nhất thế giới trước đó thuộc về những đồng xu do Xưởng đúc tiền của Áo đặt tại Vienna sản xuất. Xưởng đúc tiền này đã đúc 15 đồng tiền xu mệnh giá 100.000 euro, mỗi đồng nặng 31,1kg, năm 2004.
 
An Bình
Theo AP