Thứ sáu, 05/04/2019 - 16:09

Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc

Dân trí

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai vệ tinh lên không gian nhằm phát hiện và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc - 1

Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga mang tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal (Ảnh minh họa: Sputnik)

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách John Rood ngày 3/4 cho biết, Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch triển khai hệ thống “cảm biến chi phí thấp” lên quỹ đạo nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh và theo dõi chúng. Tuyên bố trên được đưa ra trong buổi điều trần với ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ khi ông Rood trả lời câu hỏi rằng Mỹ sẽ làm cách nào để đối phó với vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, theo Sputnik, quan chức trên không nói chi tiết về phương án của Lầu Năm Góc nhằm đối phó với các tên lửa siêu thanh. Ông Rood cho biết quân đội Mỹ đang phát triển các phương thức “gây ảnh hưởng tới các tên lửa khi nó đang bay”.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang phát triển thành công “thiết bị lượn siêu thanh” (HGV), có khả năng cơ động khi đang bay, khiến cho lộ trình của các vũ khí trở nên khó đoán để đánh lừa và biến các hệ thống phòng không đối thủ trở nên vô dụng.

Trong buổi điều trần, ông Rood đặc biệt nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc phát triển “các biện pháp phòng thủ chống lại tên lửa siêu thanh”, nhấn mạnh Nga và Trung Quốc đang chế tạo loại vũ khí này. Ông Rood cho rằng các khí tài này có thể thay đổi đường đi trong khí quyển.

Hồi cuối năm ngoái, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) công bố một báo cáo cho biết Mỹ hiện không có một biện pháp đối phó hay phòng thủ nào trước các vũ khí siêu thanh đang được Nga và Trung Quốc phát triển.

“Nga và Trung Quốc đang theo đuổi vũ khí siêu thanh vì tốc độ, cao độ và khả năng cơ động của các khí tài này có thể đánh bại hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa và chúng có thể được sử dụng để cải thiện khả năng tấn công tầm xa của vũ khí thường và hạt nhân”, báo cáo viết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2018 nói rằng Nga đã vượt qua đối thủ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Ông cho rằng đây là một “sự thật hiển nhiên” và nhấn mạnh trong khi chưa bên nào có vũ khí siêu thanh chính xác thì Nga đã sở hữu các khí tài này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik