1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất Nepal: Hơn 7.600 người chết, tái thiết mất 5-7 năm

(Dân trí) - Chính quyền Nepal hôm 5/5 cho biết số người chết đã lên vượt quá 7.600. Trong khi đó, các nhân viên cứu trợ vẫn nỗ lực vận chuyển hàng cứu tế cho những người sống sót còn trong tình trạng mắc kẹt sau thảm họa động đất.

Hàng hóa cứu trợ từ các nước được gửi tới Nepal. (Ảnh: 
Hàng hóa cứu trợ từ các nước được gửi tới Nepal. (Ảnh: Telegraph)

Theo trang tin DH của Ấn Độ, Trung tâm chiến dịch cứu trợ quốc gia Nepal thông báo tổng số người chết đã lên tới hơn 7.600 người và khoảng 16.000 người bị thương do trận động đất kinh hoàng nhất trong hơn 80 năm qua vừa xảy ra tại Nepal. Thảm họa này còn làm hơn 100 người ở Ấn Độ và Trung Quốc thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết gần 1,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) thông báo hơn nửa triệu trẻ em Nepal đang được tiêm vắc-xin khẩn cấp đề phòng dịch bệnh bùng phát và lây lan. 

Chính phủ Nepal cho hay, hơn 131.500 nhân viên cảnh sát và quân đội nước này hiện đang tham gia vào các hoạt động cứu trợ, với sự trợ giúp của hơn 100 đội cứu trợ quốc tế.

Chính phủ Nepal thừa nhận đang rơi vào bế tắc sau thảm họa 25/4 và cũng đã phải gánh chịu nhiều phê phán do các hoạt động cứu trợ bị trì hoãn.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ nước này khẳng định tình hình đang được đưa vào tầm kiểm soát. “Tình tình trong nước đang dần trở nên bình ổn, hàng cứu trợ đã được chuyển đến những khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất”, đại diện Bộ Nội vụ, ông Laxmi Prasad Dhakal, nói. 

“Người dân đang cố gắng trở lại cuộc sống bình thường và toàn bộ bộ máy chính phủ đang làm việc để đảm bảo cho người dân nhận được mọi sự trợ giúp cần thiết. Chúng tôi đang cố gắng hết sức”, ông Dhakal nhấn mạnh.

Theo AP, một số trực thăng quân sự của Mỹ đã bắt đầu bay thăm dò Nepal từ hôm 4/5 để đánh giá thiệt hại tại các khu vực hẻo lánh và sẽ nhanh chóng vận chuyển hàng cứu trợ. 

Bên cạnh cứu tế cho các nạn nhân, Nepal bắt đầu công cuộc tái thiết sau động đất. (Ảnh: 

Bên cạnh các nỗ lực cứu trợ cho các nạn nhân, Nepal cũng bắt đầu công cuộc tái thiết sau động đất. (Ảnh: Media Corp)

Theo ước tính của LHQ, khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng từ trận động đất, với ít nhất 2 triệu người cần được chu cấp lều trại, thức ăn, nước uống và thuốc y tế trong vòng 3 tháng tới. 

Ông Dhakal cho biết các hoạt động cứu tế có thể được tiến hành trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. “Có rất nhiều người đã mất nhà cửa, chỉ sống trong những lều trại tạm bợ, thiếu thốn...”, ông nói.

Mặc dù đã dành khoảng 196 triệu USD cho quỹ phục hồi và tái thiết (RRF), chính phủ Nepal vẫn tiếp tục kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để giúp cải thiện tình hình cực kỳ khó khăn hiện nay. AFP cho hay LHQ ước tính phải cần đến 415 triệu USD để giúp Nepal phục hồi và tái thiết đất nước.

“Đóng góp từ cộng đồng quốc tế sẽ giúp ích đáng kể cho tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nepal khẳng định.

Trong khi đó, báo chí Mỹ cho hay 200 di sản, tương đương 90% các di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận ở Nepal đã bị phá hủy trong thảm họa động đất ngày 25/4. 

Một quan chức Nepal ước tính số di sản này cần từ 5-7 năm và hàng triệu USD để có thể khôi phục. Nepal hiện cũng đã đề nghị quốc tế hỗ trợ quá trình tái thiết các di sản được cho là một niềm tự hào của ngành du lịch của đất nước này. Tượng đài và đền chùa là những điểm du lịch thu hút đông du khách tham quan nhất khi tới Nepal.
 
Thoa Phạm - Nghi Phương
Theo BBC, AFP, AP