1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất mạnh rung chuyển Chile

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,7 cường độ richter đã làm rung chuyển miền bắc của Chile ngày 14/11, làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương, gây hư hại đường xá, đổ nhà và mất điện trên diện rộng.

Theo Văn phòng khẩn cấp quốc gia Chile, trận động đất xảy ra vào 12h43 giờ địa phương ngày 14/11 với tâm chấn tại làng Quillahua, cách thị trấn Calama khoảng 100km về phía tây bắc.

Các nhà chức trách cho biết, 2 người đã thiệt mạng tại thị trấn Tocopilla, cách tâm chấn 40km khi nhà của họ bị đánh sập. Ít nhất 117 người khác hiện đang được điều trị tại bệnh viện do bị thương hoặc hoảng sợ.

 

Cơ quan địa chất Mỹ đo được trận động đất có cường độ 7,7 độ richter. Theo sau đó là vài đợt dư chấn, trong đó có 3 đợt dư chấn mạnh trên 5 độ richter. Người dân tại thủ đô Sangiago, cách tâm chấn hàng nghìn km và tại Sao Paula (Brazil) cách đó hơn 2.200 km về phía đông, cũng có thể cảm nhận được sự rung chuyển của động đất.

 

Động đất mạnh rung chuyển Chile - 1

Người dân tại Antofagasta, cách tâm chấn 170km về phía nam, đổ xô ra đường trong sự hoảng loạn.

 

Theo thị trưởng thị trấn Tocopilla, ông Luis Moyano, ít nhất 1.200 ngôi nhà đã bị phá huỷ hoàn toàn, khiến 4.000 người bị mất nhà cửa. Hàng nghìn người dân hoảng sợ và đổ xô ra đường.

 

Ông Moyano nói: “Hôm nay, người dân Tocopilla sẽ phải ngủ trên các đường phố”.

 

Tại thành phố cảng Anofagasta, cách tâm chấn 170km về phía nam, cảnh sát trưởng Javier Carmona thông báo ít nhất 45 người đã bị thương. Ông Eduardo Ahumada, thị trưởng của thị trấn lân cận Maria Elena, cũng cho biết 20 người tại đây đã bị thương và hầu hết 1.800 ngôi nhà của thị trấn đã bị hư hại.

 

Trận động đất mạnh cũng khiến 50 công nhân xây dựng bị mắc kẹt dưới một đường hầm cao tốc Galleguillos bị đánh sập, cách Tocopilla khoảng 10km.

 

Động đất mạnh rung chuyển Chile - 2

 Một mái nhà bị sập đè bẹp chiếc ô tô.

 

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii đã phát đi hai lệnh cảnh báo sóng thần nhưng sau đó lệnh này được rút lại do không nhận thấy những con sóng nguy hiểm.

 

Hôm nay, Tổng thống Michelle Bachelet sẽ đi thị sát những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi động đất và chính phủ cũng đã gửi một máy bay chở hàng cứu trợ tới người dân các khu vực ảnh hưởng.

 

Trong lịch sử, Chile cũng đã từng hứng chịu những trận động đất cường độ rất mạnh. Trận động đất năm 1939 làm 28.000 người thiệt mạng và năm 1960, một trận động đất 9,5 độ richter, được cho là mạnh nhất trong thế kỷ 20, đã cướp đi sinh mạng của 5.700 người.

 

Ánh Ninh

Theo AP, Reuters