Thứ tư, 14/03/2018 - 06:38

Doanh nhân Nga chết bí ẩn tại Anh

Dân trí

Cảnh sát chống khủng bố của London đã mở một cuộc điều tra sau khi một doanh nhân Nga được phát hiện chết bí ẩn tị nhà riêng ở London (Anh) hôm qua 13/3.


Doanh nhân Nga Nikolai Glushkov (Ảnh: pA)

Doanh nhân Nga Nikolai Glushkov (Ảnh: pA)

Theo truyền thông Nga và Anh, doanh nhân Nikolai Glushkov, 68 tuổi được bạn bè và người thân phát hiện chết tại nhà riêng ở New Malden, tây nam London.

Ông Glushkov là bạn của Boris Berezovsky, một tàu phiệt Nga cũng tử vong tại London năm 2013 và đến nay vẫn chưa rõ lý do.

Tin tức về cái chết của doanh nhân Glushkov xuất hiện giữa lúc Anh và Nga căng thẳng vì vụ cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Salisbury, London hôm 4/3. Tuy nhiên, giới chức Anh cho biết hiện không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc của Glushkov có liên quan đến vụ việc ở Salisbury.

Theo mô tả của hàng xóm, Glushkov khá trầm lắng và dường như mới phục hồi từ một ca phẫu thuật.

Những năm 1990, Glushkov làm việc cho hãng hàng không quốc gia Aeroflot và công ty xe hơi LogoVAZ của Berezovsky. Năm 1999, ông này lĩnh án 5 năm tù vì bị kết tội rửa tiền và gian lận. Sau khi ra tù năm 2004, những năm gần đây, doanh nhân này di cư sang Anh và được quyền tị nạn chính trị.

Năm 2011, ông đưa ra bằng chứng tại tòa để giúp người bạn Berezovsky chống lại tài phiệt Nga Roman Abramovich, người có quan hệ khá gần gũi với Điện Kremlin. Berezovsky cáo buộc tỷ phú Abramovich lừa của ông 5 tỷ USD khi họ còn là đối tác vào những năm 1990 trong một công ty dầu khí. Tuy nhiên, Abramovich đã bác bỏ cáo buộc này.

Đến tháng 3/2013, Berezovsky được phát hiện chết tại nhà riêng. Cảnh sát cho rằng ông này đã tự sát, tuy nhiên Glushkov vẫn hoài nghi và quyết tâm tìm ra nguyên nhân thực sự.

Năm 2017, trong một phiên xét xử vắng mại tại Nga, Glushkov bị kết án 8 năm tù vì tội biển thủ 123 triệu USD của công ty.

Minh Phương

Theo Guardian