Doanh nghiệp Đức dọa rời Nord Stream-2: Mặc cả?

Nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Nord Stream-2 cho bất cứ công ty nào làm ăn với Nga, Uniper có thể sẽ tuân thủ vì sợ ảnh hưởng.
>>Tổng thống Trump nói Đức đang bị Nga "kiểm soát"


Tàu Castoro 10 đặt ống bọc bê tông cho đường ống dẫn khí Nord Stream-2 xuống đáy biển Baltic gần Lubmin, Đức hôm 16/8/2018. Ảnh: Getty Images/Sean Gallup

Tàu Castoro 10 đặt ống bọc bê tông cho đường ống dẫn khí Nord Stream-2 xuống đáy biển Baltic gần Lubmin, Đức hôm 16/8/2018. Ảnh: Getty Images/Sean Gallup

Tờ Dow Jones News dẫn lời lãnh đạo công ty năng lượng Đức Uniper, một trong những đối tác châu Âu trong dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream-2) đã tuyên bố một thông tin bất ngờ.

Theo đó, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty Uniper Christopher Delbrück cho rằng, Công ty này có thể tự loại khỏi dự án một khi Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt những ai tham gia làm ăn với các công ty Nga.

"Dĩ nhiên, Uniper không thể mạo hiểm nếu thực sự tiếp cận với các biện pháp trừng phạt. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ bị loại khỏi việc thanh toán bằng đồng USD, ảnh hưởng đến doanh thu, chúng tôi sẽ không còn khả năng sử dụng đồng dollar Mỹ trong các giao dịch thương mại" - ông Delbrück cho biết.

Việc giảm khả năng thanh toán bằng đồng dollar được cho là "điều Uniper không thể để xảy ra".

"Chúng tôi hy vọng các bên sẽ hành động hợp lý trong toàn bộ tình huống này" - ông Delbrück nhấn mạnh.

Berlin sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc thảo luận nào nhằm ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream-2 của Nga.

Trước các lo ngại về trừng phạt Mỹ, gã khổng lồ năng lượng Đức - Wintershall tham gia trong dự án này tiếp tục nhấn mạnh vai trò của dự án khí đốt quan trọng này.

RT dẫn lời CEO của Wintershall - Mario Mehren khẳng định, Nord Stream-2 là cần thiết đối với nhu cầu của châu Âu.

Khí tự nhiên của Nga chạy qua tuyến ống Nord Stream-2 là rất quan trọng đối với châu Âu trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng và sản lượng khai thác giảm liên tục trong khu vực.

"Nhu cầu trong EU đang tăng lên, nhưng sản xuất trong nước đang giảm - trong đó có nghĩa là nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng.

“Vào năm 2030, EU có thể sẽ phải nhập khoảng 400 tỷ mét khối khí thiên nhiên. Để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng, chúng tôi cần các đối tác đáng tin cậy, đặc biệt là trong khoảng cách đường ống. Ví dụ, Nord Stream-2 sẽ cung cấp thêm 55 tỷ mét khối khí thiên nhiên khi nó được hoàn thành. Đây là khí thiên nhiên mà Châu Âu cần" - thông báo của công ty dẫn lời CEO Mehren nói.

Ông Mehren lưu ý rằng, Nga là một đối tác lớn trong các dự án năng lượng châu Âu với lợi thế địa lý và do đó, nâng cao tầm quan trọng của họ trong các dự án năng lượng châu Âu trong tương lai" - ông Mehren nhận định.

Vị CEO của Wintershall cho rằng, quan hệ đối tác giữa Đức và Nga càng đáng tin cậy bao nhiêu thì càng tốt cho châu Âu, đặc biệt là trong vấn đề năng lượng.

"Mối quan hệ đặc biệt tốt giữa hai bên là rất cần thiết để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Châu Âu phải dùng "con bài át chủ bài "của mình".

Việc Mỹ áp đặt trừng phạt lên nhiều quốc gia trong đó có Iran đã khiến gia tăng mối lo ngại của hàng loạt công ty châu Âu sẽ phải rút khỏi các hợp đồng dang dở hoặc trì hoãn chúng để tránh bị trừng phạt.

Dự án Nord Stream-2 nếu tiếp tục là lựa chọn của Mỹ sẽ khiến các công ty châu Âu rối loạn. Đây là thời điểm mà họ cần những lời tuyên bố khẳng định chắc chắn của Chính phủ các nước châu Âu về chính sách và quan hệ với quốc gia đối tác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần tuyên bố về việc sẽ bất chấp các đòn trừng phạt của Mỹ để duy trì một dự án khí đốt khổng lồ chạy dưới biển Baltic. Điều cần làm hiện nay là phía Nga phải đảm bảo lượng khí đốt cấp cho quốc gia quá cảnh - Ukraine để ổn định tình hình.

Hôm 29/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tiếp tục khẳng định, Berlin sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc thảo luận nào nhằm ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream-2.

Ngoại trưởng Đức đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Đức. Ông nhấn mạnh các lệnh cấm vận của Washington áp đặt đối với Moscow sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu.

"Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được khi Mỹ muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây ảnh hưởng đến chính sách năng lượng của châu Âu", ông Maas phát biểu trong hội nghị các đại sứ ở Bộ Ngoại giao tại Berlin.

Ngoại trưởng Đức cũng khẳng định Đức cũng như các nước châu Âu khác sẽ dựa vào yếu tố giá thành thấp để lựa chọn nhà cung cấp khí đốt.

Theo ông Maas, nếu Mỹ muốn xuất khẩu nhiều LNG hơn sang châu Âu, các nước EU sẵn sàng xem xét mở rộng cửa hơn cho các công ty cung cấp khí đốt cho khu vực này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng "quyết định mua phải dựa trên giá, chứ không phải được thực thi thông qua lệnh cấm vận".

Tuy nhiên, rõ ràng là lời cam kết của giới chức Đức dường như chưa đủ sức tạo niềm tin cho các doanh nhân kinh doanh năng lượng.

Tuyên bố có phần chưa chắc chắn của hai công ty năng lượng Đức tham gia dự án đã cho thấy phần nào những lo ngại về hoạt động kinh doanh của họ một khi lệnh trừng phạt được ban bố.

Trường hợp xấu hơn là Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp Total đã buộc phải rút khỏi một dự án trị giá 2 tỉ USD tại Iran vì lo ngại các biện pháp trừng phạt.

Do vậy, đối với các doanh nhân Đức, một sự cam kết là chưa đủ. Giới đầu tư năng lượng ở Đức đang cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn ở Chính phủ Đức, có thể là những hỗ trợ về tài chính nếu muốn họ tiếp tục duy trì dự án chiến lược này.

Theo Sơn Dương

Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Tàu chiến Philippines mắc cạn gần bãi đá ở Trường Sa
Tàu chiến Philippines mắc cạn gần bãi đá ở Trường Sa

(Dân trí) - Tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar của Hải quân Philippines đã mắc cạn sau khi đâm vào một bãi đá ở khu vực Bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:53

Cựu đô đốc Mỹ: Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết đối phó sự bành trướng của Trung Quốc
Cựu đô đốc Mỹ: Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết đối phó sự bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu đô đốc hải quân Mỹ cho rằng các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết để đối phó được với tham vọng bành trướng của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh là “thách thức địa chiến lược lớn nhất trong khu vực”.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:46

Mỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương
Mỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương

Hải quân Mỹ sẽ nhận được chiếc mới tàu chiến mới đầu tiên vào năm 2023, đây là con tàu chiến đa năng kết hợp của rất nhiều loại tàu chiến ngày nay.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:28

Mỹ gia hạn cấm công dân tới Triều Tiên thêm 1 năm
Mỹ gia hạn cấm công dân tới Triều Tiên thêm 1 năm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gia hạn cấm công dân nước này tới Triều Tiên thêm 12 tháng nữa do vẫn còn lo ngại về các vấn đề an toàn cho công dân.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:16

Tổng thống Trump: Tôi kiên nhẫn hơn bất cứ người nào trên thế giới
Tổng thống Trump: Tôi kiên nhẫn hơn bất cứ người nào trên thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông là người kiên nhẫn nhất thế giới và ông sẵn lòng chờ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực thi những bước đi cần thiết trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:00

Dồn dập đưa “pháo đài bay” tới Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ “nắn gân” Trung Quốc?
Dồn dập đưa “pháo đài bay” tới Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ “nắn gân” Trung Quốc?

(Dân trí) - Việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom tầm xa hạng nặng B-52H Stratofortress bay qua Biển Đông và Hoa Đông nhiều lần trong tháng này được cho là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc trong khu vực.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:21

Ký ức của người bắt sống John McCain ở hồ Trúc Bạch
Ký ức của người bắt sống John McCain ở hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Câu chuyện về buổi chiều lịch sử khi trung úy John McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch cách đây hơn 50 năm vẫn luôn in đậm trong tâm trí của người đàn ông từng bắt sống viên phi công Mỹ.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:42

Nepal loay hoay khi Trung Quốc đột ngột rút khỏi dự án thủy điện
Nepal loay hoay khi Trung Quốc đột ngột rút khỏi dự án thủy điện

(Dân trí) - Chính phủ Nepal đang nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận về dự án thủy điện với công ty Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố rút lui vì các vấn đề tài chính.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:08

Ông Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO
Ông Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không đối xử với Mỹ tốt hơn.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:04

EU khó thoát khỏi ảnh hưởng từ Mỹ
EU khó thoát khỏi ảnh hưởng từ Mỹ

Cả hai lãnh đạo Đức và Pháp đã cùng nhau có những động thái mang tính can thiệp trước các hành động của Mỹ rất đáng chú ý, nhằm kêu gọi EU thiết lập sự tự chủ mạnh mẽ hơn trước Washington.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:52

Nga cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" ở Syria
Nga cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" ở Syria

(Dân trí) - Nga đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh "đừng đùa với lửa" ở tây bắc Syria, nơi quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga chuẩn bị tấn công quy mô lớn nhằm vào thành trì của phiến quân và khủng bố.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:20

Tổng thống Pháp: Châu Âu cần Nga để đảm bảo an ninh
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần Nga để đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết EU cần xây dựng mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để đảm bảo an ninh quốc phòng cho khu vực.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu
Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu

(Dân trí) - Washington đã nộp đơn kiện lên tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) vì Nga tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ áp thuế lên mặt hàng nhôm vào thép của Nga.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:25

Điệp viên Iraq luồn sâu trong hàng ngũ IS, cứu hàng trăm người
Điệp viên Iraq luồn sâu trong hàng ngũ IS, cứu hàng trăm người

Đại úy Harith al-Sudani, người được xem là một trong những điệp viên xuất sắc nhất của Iraq, đã phá được 30 vụ đánh bom bằng xe và ngăn chặn được 18 vụ đánh bom liều chết, cứu sống hàng trăm người.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:55

25 tàu chiến, 30 máy bay Nga tập trận trên Địa Trung Hải
25 tàu chiến, 30 máy bay Nga tập trận trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên Địa Trung Hải từ ngày 1/9 đến 8/9. Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc tình hình Syria căng thẳng, Mỹ và đồng minh bị nghi sắp không kích Syria.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:39

Rơi trực thăng quân sự Ethiopia, toàn bộ 18 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Ethiopia, toàn bộ 18 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 18 người trên khoang, trong đó có trẻ em, bị cho là đã thiệt mạng sau khi một trực thăng quân sự của Ethiopia rơi hôm nay 30/8.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:04

Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên
Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên

(Dân trí) - Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về tự do ngôn luận sau khi Bắc Kinh “cấm cửa” một phóng viên của Nhật Bản đưa tin cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:02

Bất ngờ nhận được bưu phẩm sau khi dò sóng radio Triều Tiên
Bất ngờ nhận được bưu phẩm sau khi dò sóng radio Triều Tiên

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bất ngờ nhận được bưu phẩm từ Bình Nhưỡng gửi đến tận nhà sau khi dò được sóng radio Triều Tiên.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:41

Nga: Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng tấn công Syria trong 24 giờ
Nga: Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng tấn công Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 30/8 ra cảnh báo, các tên lửa của Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm vào Syria trong vòng 24 giờ, viện cớ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:47

Sự cởi mở hiếm thấy của các vận động viên Triều Tiên tại ASIAD
Sự cởi mở hiếm thấy của các vận động viên Triều Tiên tại ASIAD

(Dân trí) - Các vận động viên Triều Tiên không chỉ giành được số huy chương kỷ lục trong một kỳ ASIAD mà còn “chinh phục” được trái tim của nhiều người hâm mộ bằng phong thái cởi mở và thân thiện chưa từng có.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:27

Quân nhân Mỹ đối mặt 25 năm tù vì thề trung thành với IS
Quân nhân Mỹ đối mặt 25 năm tù vì thề trung thành với IS

(Dân trí) - Một quân nhân Mỹ đang đối mặt với án tù 25 năm với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Người này bị bắt năm ngoái khi đang tham gia lễ tuyên thệ trung thành với tổ chức cực đoan do chính FBI dàn dựng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:20

Lý do ông McCain mời 2 cựu đối thủ Obama và Bush đọc điếu văn
Lý do ông McCain mời 2 cựu đối thủ Obama và Bush đọc điếu văn

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, Thượng nghị sĩ John McCain trước khi qua đời hôm 25/8 đã đề nghị cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush đọc điếu văn trong tang lễ của mình.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:44

Bức ảnh chụp thực tập sinh Nhà Trắng gây tranh cãi
Bức ảnh chụp thực tập sinh Nhà Trắng gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức ảnh chụp các thực tập sinh trong chương trình thực tập mùa hè năm 2018 của Nhà Trắng đã gây tranh cãi khi nó cho thấy sự áp đảo của các thực tập da trắng so với người da màu.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:38

Mỹ bị “tố” che giấu lỗi kỹ thuật chết người của máy bay F-35
Mỹ bị “tố” che giấu lỗi kỹ thuật chết người của máy bay F-35

(Dân trí) - Một tổ chức giám sát chính phủ có trụ sở tại Mỹ đã cáo buộc các quan chức trong chương trình chế tạo và phát triển máy bay chiến đấu F-35 đã giấu diếm những lỗi kỹ thuật nguy hiểm có thể gây chết người thay vì tìm cách xử lý chúng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:47